Chủ nhật, ngày 20/06/2021 - 02:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:57, Thứ 4, 29/11/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đức tăng cường an ninh cho Giáng sinh

(ANTV) - Sau vụ tấn công bằng xe tải tại một chợ Giáng sinh ở Berlin năm ngoái, năm nay, an ninh trở thành vấn đề được đặc biệt quan tâm trong những dịp nghỉ lễ sắp tới tại Đức. Chợ Giáng sinh trên khắp nước Đức đã chính thức mở cửa trong tình trạng an ninh được thắt chặt.

Hội đồng thành phố Berlin đã quyết định thiết lập các hàng rào bê tông xung quanh các chợ giáng sinh, đồng thời bổ sung thêm lực lượng an ninh. Tuy nhiên, để không làm mất đi không khí lễ hội, những hàng rào này sẽ được thiết kế đẹp mắt, trông giống như những cây kẹo hoặc hộp quà.

Thị trưởng thành phố Berlin Michael Mueller cũng kêu gọi người dân duy trì tinh thần cởi mở và khoan dung của thành phố này.

Mỹ tái khẳng định cam kết đối với an ninh châu Âu

Nếu như trước đây, trong những phát biểu ngay sau thời điểm nhậm chức, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa ra tuyên bố mạnh mẽ đối với các thành viên trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương NATO về các khoản chi ngân sách quốc phòng và nhân sự. Điều này khiến NATO lo ngại rằng Washingtong sẽ giảm bớt ảnh hưởng của mình trong việc bảo vệ các đồng minh NATO.

Thế nhưng, ở thời điểm này, lo ngại có thể gạt sang một bên. Trong một phát biểu vừa đưa ra, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã tái khẳng định cam kết với an ninh Châu Âu. Theo ông, Mỹ sẽ là nước đầu tiên đáp trả bất kỳ cuộc tấn công nào nhằm vào một đồng minh châu Âu căn cứ theo Điều 5 về phòng thủ chung trong Hiến chương của NATO.

Phát biểu trên của ông Tillerson được đưa ra nhằm xua tan những lo ngại đang lan rộng rằng chính quyền Tổng thống Trump xa rời NATO bằng việc yêu cầu các thành viên liên minh tại châu Âu chi nhiều hơn vào khả năng quốc phòng của mình.

Ngoài ra, ông Tillerson còn đặc biệt chỉ trích Nga, nhấn mạnh việc Moskva can thiệp quân sự tại Gruzia và Ukraine, cũng như can thiệp vào các hoạt động bầu cử và chính trị tại châu Âu là không thể chấp nhận.

BT
Thăm dò khán giả