Thứ ba, ngày 31/01/2023 - 15:04 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:17, Thứ 5, 07/10/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đức: SPD hoan nghênh kế hoạch đàm phán lập liên minh cầm quyền

(ANTV) - Cuộc Tổng tuyển cử tại Đức đã kết thúc được 10 ngày, nhưng chặng đường tìm kiếm liên minh cầm quyền được đánh giá là khá phức tạp. 

Tuy nhiên, một tín hiệu vừa xuất hiện khi đảng Xanh và đảng Dân chủ Tự do (FDP) (2 đảng giành vị trí thứ 3 và thứ 4 tại cuộc bầu cử vừa qua) đã đưa ra ý kiến sẵn sàng tiến hành đàm phán 3 bên để thành lập chính phủ ở Đức. Ứng cử viên Thủ tướng Đức của đảng Dân chủ Xã hội (SPD) Olaf Scholz đã hoan nghênh quyết định này.

Phát biểu tại Berlin, ông Scholz bày tỏ vui mừng với cuộc đàm phán thăm dò chung theo kế hoạch với FDP và đảng Xanh. Ông nhấn mạnh người dân đã ủy nhiệm cho SPD thành lập một chính phủ và giờ là lúc triển khai điều đó vì sự tiến bộ của nước Đức.

Theo ông, cần phải giải quyết vấn đề hiện đại hóa nền kinh tế và công nghiệp cũng như đẩy mạnh cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.

Phản ứng về quyết định trên của đảng Xanh và FDP, Chủ tịch SPD nhấn mạnh hai đối tác tiềm năng của SPD đã có quyết định chính xác.

Trước đó, sáng 6/10, đảng Xanh và FDP cùng bày tỏ mong muốn tiến hành đàm phán ba bên với SPD để tìm khả năng thành lập một liên minh đèn giao thông Đỏ-Vàng-Xanh (gồm SPD-FDP-đảng Xanh) cầm quyền ở Đức.

Tuy nhiên, hai đảng cũng không hoàn toàn bác bỏ lựa chọn đàm phán với CDU/CSU để thành lập liên minh Jamaica nếu không thể đạt thỏa thuận với SPD.

Khủng hoảng nhân đạo ngày càng trầm trọng ở Afghanistan

Tình hình khủng hoảng nhân đạo ở Afghanistan đang ngày càng trở nên tồi tệ. Đây là nhận định được đưa ra bởi bà Mary-Ellen McGroarty - Giám đốc Chương trình Lương thực Thế giới của Liên hợp quốc tại Afghanistan. Bà đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế hỗ trợ nhiều hơn nữa cho quốc gia Nam Á này.

Bà McGroarty thừa nhận khủng hoảng đã leo thang nhanh chóng tại Afghanistan. Trước khi Taliban lên nắm quyền, quốc gia Nam Á đã có 18 triệu người cần được trợ giúp nhân đạo, nhưng giờ đây mọi thứ thậm chí còn tệ hơn. Người dân khắp nơi thiếu lương thực và suy dinh dưỡng. Bà kêu gọi cộng đồng quốc tế tăng cường hỗ trợ Afghanistan, trong bối cảnh thời tiết khắc nghiệt mùa Đông sắp tới.

Chương trình Lương thực Thế giới cũng khẳng định chính quyền Taliban không cản trở việc vận chuyển hàng cứu trợ và cơ quan này hiện chưa gặp phải rào cản nào, bởi tất cả đều được tiến hành trên nguyên tắc nhân đạo, không thiên vị, trung lập và độc lập trong hoạt động.

 

BT
Thăm dò khán giả