Thứ năm, ngày 24/06/2021 - 09:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:48, Thứ 6, 12/02/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đức sẽ cung cấp khoản vay trị giá 566 triệu USD cho Iraq

(ANTV) -  Thủ tướng Iraq Haider Al-Abadi đã tới thăm Đức nhằm kêu gọi sự ủng hộ mạnh mẽ hơn của Berlin trong cuộc chiến chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Thủ tướng Đức Angela Merkel đã tuyên bố sẽ cung cấp khoản vay trị giá 500 triệu euro (tương đương 566 triệu USD) cho Iraq.

Phát biểu trong cuộc họp báo với người đồng cấp nước chủ nhà Angela Merkel tại thành phố Munich, Thủ tướng Al-Abadi kêu gọi cộng đồng quốc tế hỗ trợ Iraq trong cuộc chiến chống lại IS, cũng như cung cấp các dịch vụ thiết yếu cho người dân nước này.

Thủ tướng Iraq Haider Al-Abadi: "Như tôi đã nói  doanh thu dầu mỏ của nước này đã giảm xuống chỉ còn 15% so với 2 năm trước. Việc giá dầu thô giảm đã tác động không lớn đến kinh tế Iraq. Chúng tôi đang phải đối mặt với những khó khăn về kinh tế là điều rất rõ ràng. "

Đáp lại đề nghị của người đồng cấp Iraq, thủ tướng Angela Merkel cho biết Đức sẽ cung cấp khoản vay trị giá 500 triệu euro (566 triệu USD) cho Baghdad nhằm giúp đỡ nước này tái xây dựng cơ sở hạ tầng, vượt qua khó khăn về kinh tế.

Thủ tướng Đức Angela Merkel: "Giá dầu giảm là một vấn đề rất lớn đối với tình hình kinh tế  và ngân sách của Iraq. Trước mắt, điều cần thiết là khôi phục kinh tế với các dự án cơ sở hạ tầng ở những thành phố không bị IS kiểm soát. Vì vậy, hôm nay chúng tôi đã đưa ra khoản vay cho Iraq là 500 triệu euro với mục đích hàng đầu là tái thiết các cơ sở hạ tầng, và hy vọng người dân ở Iraq sẽ không phải rời khỏi đất nước đi lánh nạn."

Bà Merkel cũng muốn hai nước sẽ hợp tác hơn nữa để chống nạn buôn người, cũng như cần nỗ lực nhằm đảm bảo hòa bình tại Syria.

Đức gia hạn việc kiểm soát biên giới tới giữa tháng 5/2016

Ngày 11/2  Bộ Nội vụ Đức cho biết sẽ kéo dài việc kiểm soát biên giới thêm 3 tháng trước áp lực của dòng người di cư không có dấu hiệu giảm nhiệt.

Lệnh kiểm soát biên giới theo dự kiến kết thúc vào giữa tháng 2/2016 sẽ kéo dài ít nhất là tới giữa tháng 5/2016. Bộ Nội vụ Đức đã thông báo quyết định này cho Ủy ban Liên minh châu Âu (EC) và các nước trong khu vực Shengen.

Trọng tâm của kế hoạch kiểm soát thời gian tới tiếp tục là đường biên giới với Áo. Đức cũng đã thông báo cho Áo về kế hoạch này và được sự đồng thuận của phía Áo. Hai bên cho biết nhất trí về việc thực hiện Điều 23 trong Bộ quy tắc Shengen, trong đó kiểm soát biên giới được triển khai khi “có nguy cơ nghiêm trọng tới trật tự công công và an ninh nội địa.”

Việc kiểm soát biên giới của nhiều nước châu Âu kéo dài liên tục nhiều tháng đang dần làm cho khu vực tự do đi Shengen trở nên mất hiệu lực.

 

BT
Thăm dò khán giả