Thứ ba, ngày 22/06/2021 - 09:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:55, Thứ 2, 17/12/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đức sẽ có thêm lựa chọn giới tính thứ 3 trên giấy khai sinh

(ANTV) - Quốc hội Đức mới đây đã chính thức phê chuẩn luật bổ sung lựa chọn giới tính thứ 3, bên cạnh giới tính 'nam' và 'nữ' trên giấy khai sinh và các văn bản hành chính khác.

Với luật mới người Đức sẽ có thêm một lựa chọn thứ ba, ghi là "diverse" (những giới tính khác) ngoài hai giới tính phổ biến lâu nay trên giấy khai sinh và các văn bản hành chính tương tự khác. Cũng theo luật này, các giấy khai sinh đã cấp có thể được thay đổi nếu việc xác định giới tính chưa chính xác, đồng thời người Đức có thể thay đổi tên trên giấy khai sinh nếu tên đó chưa phản ánh đúng giới tính của họ. Tuy nhiên trong những trường hợp cần thay đổi, người có nhu cầu sẽ phải trình giấy chứng nhận y khoa để chứng minh nhu cầu thay đổi đó là thỏa đáng.

Cho tới nay trên thế giới đã có Áo, Úc, New Zealand, Ấn Độ, Canada và Bồ Đào Nha ban hành luật quy định về lựa chọn giới tính thứ 3 trong các giấy tờ hành chính.

 

“Ông ngoại phòng hồi sức” hơn 12 năm chăm sóc trẻ sinh non

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi năm có khoảng 15 triệu trẻ sinh non và gần 1 triệu trong số đó tử vong vì các biến chứng. Để cải thiện tỷ lệ sống sót, nhiều bệnh viện và trung tâm chăm sóc đã áp dụng phương pháp “kangaroo”, dùng chính vòng tay người lớn để chăm sóc trẻ, giúp các bé dần khỏe mạnh hơn.

Tại thành phố Atlanta miền Đông Nam nước Mỹ, có 1 cụ ông đã tình nguyện làm công việc ấy từ hơn 12 năm nay. Ông được nhiều y tá và phụ huynh gọi bằng cái tên thân thương “Ông ngoại của phòng hồi sức sơ sinh”.

 Từng làm việc trong lĩnh vực marketing quốc tế và là giảng viên tại nhiều trường đại học ở Atlanta, ông David Deutchman lại có 1 niềm vui khác khi về hưu. 

Ở tuổi 83, ông tình nguyện trở thành người bạn của những đứa trẻ sinh non hay không may mắc bệnh, bị giữ lại tại khu hồi sức cấp cứu của Trung tâm chăm sóc trẻ em Atlanta. Cứ đều đặn mỗi thứ 3 và thứ 5 hàng tuần, ông David lại có mặt ở đây để trò chuyện, ôm ấp và hát ru cho những đứa trẻ.

Nhiều nghiên cứu y học đã chứng minh những em bé non yếu từ khi mới sinh, đặc biệt là các bé sinh thiếu tháng, nhẹ cân, rất cần vòng tay ấm áp và sự tiếp xúc thân thể với người lớn, đặc biệt là mẹ. Vòng ôm từ một cơ thể sống có thể có hiệu quả hơn bất kỳ chiếc lồng ấp hiện đại nào.

Tuy nhiên, không phải lúc nào người mẹ hay gia đình cũng có thể túc trực bên con mình. Một số sản phụ có con non yếu cũng vừa phải trải qua 1 ca sinh nguy hiểm, phải được chăm sóc y tế đặc biệt. Nhiều người khác phải trở lại với công việc, hay còn những đứa con lớn hơn ở nhà cần chăm lo. Mô hình gia đình độc lập tại Mỹ cũng khiến sự trợ giúp từ ông bà, người thân trở nên khó khăn. Đó là lúc sự hiện diện của “ông ngoại phòng cấp cứu” càng có ý nghĩa hơn bao giờ hết.

Suốt hơn 12 năm qua, ông David đã ôm ấp, cưng nựng và hát ru cho hơn 1200 bệnh nhi tại khu hồi sức tích cực. Nhiều đứa trẻ vốn không có tiên lượng tốt sau những tháng ngày được ông chăm sóc đã dần khỏe mạnh, tăng cân nhanh hơn và có thể trở về nhà.

Năm 2017, 1 tấm hình ông David đang ôm và hát ru 1 em bé 25 tuần tuổi được đăng tải trên trang Facebook của bệnh viện, và chỉ sau vài giờ đã có hàng chục nghìn lượt chia sẻ và bình luận, ca ngợi ông là “hình mẫu của sự chăm sóc”. Thế nhưng, đối với ông David, chính ông mới là người đã nhận được nhiều hơn.

 

BT
Thăm dò khán giả