Thứ bảy, ngày 19/06/2021 - 20:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:17, Thứ 4, 06/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đức sẽ có quy định mới chống trốn thuế sau vụ “Hồ sơ Panama”

(ANTV) - Theo Bộ trưởng Tư pháp Đức Heiko Maas, cách duy nhất để chống trốn thuế là buộc các công ty ở nước ngoài phải tiết lộ danh tính chủ nhân thật sự.

 
Trong bối cảnh vụ “Hồ sơ Panama” đang ngày càng mở rộng những người liên quan, đặc biệt là hàng loạt lãnh đạo, quan chức và người nổi tiếng trên thế giới đã trốn thuế nhờ vào một công ty ở Panama, ngày 5/4, bộ trưởng Tư pháp Đức Heiko Maas cho rằng, cách duy nhất để chống trốn thuế là buộc các công ty ở nước ngoài phải tiết lộ danh tính chủ nhân thật sự.
 
Bộ trưởng Tư pháp Đức Heiko Maas cho biết, chính phủ nước này dự định ban hành quy định mới đối với các công ty nước ngoài để tăng cường tính minh bạch của họ, trong đó có yêu cầu phải tiết lộ danh tính chủ nhân thật sự. Ông nhấn mạnh, đây là một phần trong nỗ lực chống trốn thuế và tội phạm tài chính có liên quan đến khủng bố.
 
Ông Heiko Maas, Bộ trưởng Tư pháp Đức nhấn mạnh: "Chúng ta cần phải tăng cường tính minh bạch, bởi vì chỉ có minh bạch thì chúng ta mới có thể chấm dứt được sự che đậy mang tính hệ thống này. Các công ty vỏ bọc với những chủ nhân hưởng lợi thực sự lại không có danh tính rõ ràng sẽ không được phép tồn tại nữa”.
 
Ngày 5/4, Viện công tố thành phố Turin đã tuyên bố mở một cuộc điều tra vào các công dân, ngân hàng và công ty của Italy có tên trong "Hồ sơ Panama,". Báo chí Italy cho biết Viện công tố Turin đã yêu cầu cảnh sát tài chính Italy thu thập các hồ sơ, số liệu và danh sách cụ thể của những cá nhân và công ty nước này là khách hàng của Mossack Fonseca, công ty luật được cho là đã giúp những người này và rất nhiều chính trị gia, doanh nhân nổi tiếng trên thế giới trốn thuế.
 
Ngoài ra, Viện công tố thủ đô Rome cũng tuyên bố chuẩn bị mở một cuộc điều tra vào ba ngân hàng bị tố cáo có quan hệ với Mossack Fonseca để chuyển tiền ra các quỹ đầu tư ở các "thiên đường trốn thuế," do đó không phải nộp thuế ở Italy.
 
Tại Israel, ngày 5/4, giới chức ngành thuế của nước này thông báo sẽ tiến hành điều tra các thông tin liên quan đến 600 công ty và 2 ngân hàng lớn của Israel bị nêu tên trong các tài liệu bị rò rỉ của vụ "Hồ sơ Panama". Bên cạnh đó, khoảng 850 cổ đông của số doanh nghiệp này cũng bị nhắc đến là những "đối tượng trốn thuế" trong các tài liệu nói trên. Theo cơ quan thuế Israel, các cá nhân nếu bị phát hiện phạm tội trốn thuế sẽ phải đối mặt với mức án 10 năm tù giam.
 
 Thủ tướng Iceland từ chức sau vụ “hồ sơ Panama"
 
 
Trước sức ép ngày càng lớn của dư luận, Thủ tướng Iceland Sigmundur David Gunnlaugsson đã phải từ chức vì dính líu đến đường dây trốn thuế và rửa tiền trong vụ rò rỉ "Hồ sơ Panama". Ông Gunnlaugsson là chính khách đầu tiên bị mất chức kể từ khi 11 triệu tài liệu liên quan đến các vụ rửa tiền và trốn thuế của các nhân vật giàu có và nổi tiếng thế giới bị phanh phui.
 
Theo ông Ingi Johansson - Bộ trưởng Nông nghiệp và Thủy sản Iceland - cho biết thông tin này là đúng, đồng thời cho biết ông sẽ tạm thời đảm nhận chức Thủ tướng thay thế ông Gunnlaugsson. Tuy nhiên, ông Gunnlaugsson vẫn giữ cương vị Chủ tịch của Đảng Tiến bộ.
 
Trước đó cùng ngày, ông Gunnlaugsson đã đề nghị Tổng thống giải tán Quốc hội và tiến hành bầu cử sớm. Tuy nhiên, Tổng thống Grimsson chưa đồng ý với lý do cần phải tham vấn với các chính đảng lớn của Iceland.
 
Thủ tướng Gunnlaugsson bị buộc phải từ chức sau khi các tài liệu trong "Hồ sơ Panama" cho thấy ông và vợ ông sở hữu một công ty nước ngoài tại quần đảo Virgin thuộc Anh để che giấu hàng triệu USD. Tuy nhiên, ông đã không khai báo về tài sản này khi được bầu vào Quốc hội Iceland.
BT
Thăm dò khán giả