Thứ hai, ngày 14/06/2021 - 20:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:31, Thứ 6, 07/07/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đức sẵn sàng cho Hội nghị thượng đỉnh G20

(ANTV) - Thành phố cảng Humburg, thành phố lớn thứ 2 của Đức đã hoàn tất công tác chuẩn bị và sẵn sàng tiếp đón nguyên thủ các nước tới dự Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20), dự kiến khai mạc vào ngày 7/7. An ninh tại đây cũng được siết chặt để đảm bảo hội nghị diễn ra suôn sẻ. 

Chính quyền thành phố  Humburg đã huy động lực lượng cảnh sát từ khắp cả nước để đảm bảo an toàn cho các nhà lãnh đạo trên thế giới tham dự hội nghị, dự kiến diễn ra trong 2 ngày 7 và 8/7. Khoảng 20.000 sĩ quan cảnh sát được phân công tuần tra trên khắp các tuyến phố. An ninh xung quanh địa điểm tổ chức hội nghị được siết chặt nhằm ngăn chặn hành động bạo lực và các cuộc biểu tình "mang tính chất thù địch" trong thời gian diễn ra hội nghị.

Các biện pháp an ninh tại Humburg được tăng cường trong bối cảnh nhiều nhóm phản đối toàn cầu hóa đổ về đây ngay trước thềm Hội nghị G20. Cảnh sát Đức đã buộc phải sử dụng hơi cay và vòi rồng để giải tán người biểu tình dựng lều bạt trái phép và phong tỏa một số tuyến đường trong thành phố.

Nước chủ nhà Đức cũng đã bắt đầu đón tiếp lãnh đạo các nước G20, trong đó Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tới thủ đô Berlin từ chiều 05/7, một số nguyên thủ các nước G20, trong đó có Tổng thống Mỹ Donald Trump hiện đang ở thăm Ba Lan, sẽ tới  Humburg trong vài giờ tới.

Nhiều cuộc gặp quan trọng bên lề Hội nghị G20

Bên cạnh các phiên họp và thảo luận chính thức trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Đức, các cuộc gặp song phương bên lề, trong đó dự kiến có cuộc gặp giữa Tổng thống Nga và Mỹ, được dư luận đặc biệt quan tâm.

Hiện báo chí quốc tế đang chú ý tới khả năng diễn ra 3 cuộc gặp riêng rẽ giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump với Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trước thềm và bên lề Hội nghị.

Trong đó, cuộc gặp giữa Tổng thống Nga và Mỹ rất được chờ đợi, bởi đây là cuộc đối thoại đầu tiên giữa lãnh đạo cao nhất của hai cường quốc này, thậm chí còn được giới phân tích đánh giá là cuộc gặp gỡ định hình thế giới. Nói như vậy là bởi quan điểm và sự hợp tác giữa Nga và Mỹ có ý nghĩa hết sức quan trọng, không chỉ ảnh hưởng tới quan hệ song phương mà còn tác động tới các vấn đề toàn cầu, trong đó có các cuộc xung đột và điểm nóng trên thế giới như cuộc chiến Syria, khủng hoảng tại miền Đông Ukraine.

Một cuộc gặp khác cũng được dư luận mong chờ, đó là cuộc thảo luận giữa Thủ tướng Anh Theresa May với Tổng thống Mỹ Donald Trump bên lề Hội nghị G20. Cuộc gặp diễn ra giữa lúc Thủ tướng May đang phải đối mặt với nhiều trở ngại trong tiến trình Brexit. Trong khi đó, cuộc gặp giữa Tổng thống Trump với Thủ tướng nước chủ nhà Angela Merkel được đánh giá sẽ phần nào phản ánh mối quan hệ giữa hai bờ Đại Tây Dương vốn chưa được định hình rõ ràng sau khi Mỹ có chính quyền mới.

 

BT
Thăm dò khán giả