Thứ ba, ngày 31/01/2023 - 15:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:30, Thứ 7, 20/03/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đức phát hiện nguyên nhân gây huyết khối khi tiêm vaccine AstraZeneca

(ANTV) - Ngày 19/3, các nhà nghiên cứu Đức thông báo đã tìm ra nguyên nhân gây ra huyết khối sau khi tiêm vaccine ngừa COVID-19 của AstraZeneca, vốn là cơ chế bảo vệ của cơ thể thường được thấy trong quá trình chữa lành vết thương.

Trong quá trình nghiên cứu, các nhà nghiên cứu Đại học Y khoa Greifswald nhận thấy vaccine đã kích hoạt tiểu cầu trong máu - các tế bào huyết khối - trong cơ thể người được tiêm. Trong trường hợp bị tổn thương, chúng thường đảm bảo rằng máu đông lại để chữa liền vết thương. Tuy nhiên, do được tiêm chủng, sự hoạt hóa của các tiểu cầu dẫn đến sự hình thành các cục máu đông.

Các bác sĩ cũng đã đưa ra một phương án điều trị. Theo đó, một thành phần hoạt tính có thể được sử dụng cho những người bị ảnh hưởng để làm tan cục máu đông. Tuy nhiên, biện pháp này chỉ được áp dụng khi máu đông đã hình thành và đây không phải là biện pháp phòng ngừa.

Tại Đức đã có 13 trường hợp bị huyết khối tĩnh mạch não sau khi tiêm vaccine AstraZeneca. 

Ngày 19/3, Trung Quốc cho biết, nước này đã nhận được báo cáo truy tìm nguồn gốc COVID-19 từ nhóm chuyên gia quốc tế của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ chiều 19/3, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho biết, chuyên gia nước này đã nhận được bản báo cáo tiếng Anh gần 300 trang do nhóm chuyên gia quốc tế của WHO gửi đến hôm 17/3.

Tuy nhiên, ông nhấn mạnh không nắm được nội dung cụ thể của bản báo cáo và liệu báo cáo có được công bố vào tuần sau hay không phụ thuộc vào trao đổi giữa chuyên gia Trung Quốc và quốc tế.

Trước đó, trong cuộc trả lời truyền thông trong nước, ông Lương Vạn Niên, Trưởng nhóm chuyên gia Trung Quốc cho biết, nhóm chuyên gia chung WHO - Trung Quốc làm việc tại Vũ Hán hồi đầu tháng 2/2021 đã đi đến nhất trí rằng virus gây ra đại dịch COVID-19 có nguồn gốc tự nhiên, “rất khó xảy ra trường hợp virus bị rò rỉ từ phòng thí nghiệm”. Do vậy, các nhiệm vụ truy tìm nguồn gốc virus trong tương lai sẽ không còn tập trung vào khu vực này, trừ khi có bằng chứng mới./.

Malaysia yêu cầu nhân viên ngoại giao Triều Tiên rời đi trong 48 giờ

Bộ Ngoại giao Malaysia ngày 19/3 ra tuyên bố nêu rõ, chính phủ Malaysia sẽ yêu cầu tất cả các nhân viên ngoại giao của Đại sứ quán Triều Tiên ở Kuala Lumpur và gia đình của họ rời khỏi Malaysia trong vòng 48 giờ.

Trước đó cùng ngày, Triều Tiên tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Malaysia sau khi quốc gia Đông Nam Á này dẫn độ một công dân Triều Tiên, tên là Mun Chol Myong sang Mỹ.

Tuyên bố của bộ trên cho biết Chính phủ Malaysia hiện bị thúc ép bởi quyết định của chính phủ Triều Tiên đóng cửa Đại sứ quán Malaysia tại Bình Nhưỡng, nơi hoạt động đã bị đình chỉ từ năm 2017.

Tuyên bố cũng chỉ ra rằng Malaysia đã đảm bảo rằng việc dẫn độ công dân Triều Tiên Mun Chol Myong được tiến hành theo đúng quy định pháp lý.

 

BT
Thăm dò khán giả