Chủ nhật, ngày 20/06/2021 - 21:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:27, Thứ 4, 29/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đức, Pháp, Italy cam kết về “động lực mới” cho EU sau Brexit

(ANTV) - Một ngày trước khi diễn ra Hội nghị thượng đỉnh của Liên minh châu Âu EU, chiều 27/6, trong một cuộc họp tại Berlin, Thủ tướng Đức Angela Merkel, Tổng thống Pháp Francois Hollande, Thủ tướng Italy Matteo Renzi đã cùng hối thúc liên minh cần một “động lực mới” sau khi người dân Anh bỏ phiếu ủng hộ việc rời khỏi EU, cũng như phải thay đổi phong cách làm việc của khối. Về vấn đề đàm phán Brexit, ba nhà lãnh đạo nhất trí sẽ thực thi điều này theo đúng trình tự.

Phát biểu tại buổi họp báo sau khi kết thúc cuộc họp, Tổng thống Pháp Hollande cho rằng điều quan trọng nhất lúc này với EU chính là sự đoàn kết và một sự rõ ràng trong quan điểm về vấn đề Brexit.

Trong khi đó, theo Thủ tướng nước chủ nhà Angela Merkel, trong những tháng tới, EU sẽ phải từng bước có được những giải pháp cụ thể mới trong hàng loạt vấn đề như chính sách an ninh - quốc phòng, cuộc chiến chống khủng bố, tạo việc làm, tăng trưởng và khả năng cạnh tranh của nền kinh tế EU.

Cũng tại cuộc họp báo chung này, 3 nước có dân số đông nhất Liên minh châu Âu nhấn mạnh, Anh phải hoàn tất các thủ tục theo Điều 50 Hiệp ước Lisbon về Liên minh châu Âu (EU) để rời EU, trước khi bắt đầu đàm phán về các thỏa thuận thương mại tương lai cũng như các mối quan hệ khác với khối.

Trước đó, Bộ trưởng Tài chính Anh George Osborne cho rằng nước này chỉ nên kích hoạt Điều 50 của Hiệp ước Lisbon khi xác định rõ ràng về mối quan hệ tương lai với EU.

Mỹ xác nhận tên lửa Triều Tiên lên tới khoảng không vũ trụ

Ngày 27/6, Bộ Quốc phòng Mỹ đã đưa ra nhận định về vụ phóng tên lửa tầm trung Musudan của Triều Tiên mới đây. Bộ này cho biết tên lửa này đã bay lên tới khoảng không vũ trụ rồi quay trở lại bầu khí quyển Trái Đất, đồng thời nhận định vụ phóng thử này đã thành công nếu Bình Nhưỡng đặt ra mục tiêu như vậy.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ Jeff Davis cho biết nước này sẽ tiếp tục gây sức ép để yêu cầu Triều Tiên tuân thủ các nghị quyết của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc. Ngoài ra, ông này cũng cho rằng các vụ thử mới đây của Triều Tiên cho thấy tầm quan trọng của liên minh với Nhật Bản và Hàn Quốc.

Đây là lần đầu tiên Mỹ đưa ra nhận định về thành công của Triều Tiên trong quá trình phát triển các loại tên lửa. Hồi tuần trước, Triều Tiên đã liên tiếp phóng thử hai quả tên lửa tầm trung Musudan ở vùng biển phía Đông của nước này. Bất chấp những bình luận ban đầu của Hàn Quốc và Mỹ cho rằng các vụ thử thất bại, Bình Nhưỡng khẳng định vụ thử đã thành công và tên lửa có khả năng đe dọa trực tiếp các cơ sở quân đội Mỹ ở Thái Bình Dương.

 

BT
Thăm dò khán giả