Thứ ba, ngày 07/02/2023 - 05:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:39, Thứ 5, 08/12/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đức phá âm mưu lật đổ chính phủ, bắt giữ 25 đối tượng

(ANTV) - Cảnh sát Đức vừa bắt giữ 25 đối tượng bị tình nghi là thành viên hoặc ủng hộ một tổ chức khủng bố cực hữu có quan hệ với “phong trào Reichsbürger”, một nhóm không công nhận tính hợp pháp của nước Đức hiện đại và có âm mưu lật đổ chính phủ.

 

 

Hơn 3.000 cảnh sát và nhân viên an ninh đã được huy động để tiến hành các cuộc đột kích tại 11 bang của Đức nhằm vào các cá nhân bị nghi ngờ lên kế hoạch tấn công vào các cơ quan công quyền. Một quân nhân tại ngũ và một số quân nhân dự bị cũng nằm trong số những người bị điều tra.

Trong số 25 nghi phạm bị bắt giữ, 24 người đến từ Đức và một người ủng hộ tình nghi đến từ Nga. Một số các vụ bắt giữ diễn ra ở Áo và Italia. Các cơ quan chức năng Đức vẫn đang nhắm tới 27 nghi phạm khác.

Cơ quan tình báo Đức ước tính có khoảng 21.000 người ủng hộ phong trào Reichsbuerger. Khoảng 5% trong số đó có tư tưởng cực hữu.

 

 

Ngày 7/12, ông Dmitry Peskov, người phát ngôn của Tổng thống Nga cho biết Nga sẽ có phản ứng chính thức về việc các nước phương Tây áp giá trần đối với dầu mỏ của Nga sau khi Moskva hoàn tất quá trình phân tích tình hình.

Trong khi đó, truyền thông Nga cùng ngày đưa tin Nga đang cân nhắc 3 lựa chọn, gồm cấm bán dầu mỏ trực tiếp và gián tiếp (thông qua bên trung gian) cho các quốc gia áp giá trần, cấm xuất khẩu theo các hợp đồng đi kèm điều kiện giá trần bất kể bên nhận là nước nào, và thiết lập mức chiết khấu tối đa đối với dầu Urals của Nga. Tuy nhiên, hiện Bộ Năng lượng Nga chưa đưa ra bình luận gì.

Trước đó, ngày 3/12, chính phủ các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã hoàn thành việc phê chuẩn bằng văn bản đối với mức giá trần 60 USD/thùng do Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) đề xuất đối với dầu thô xuất khẩu bằng đường biển của Nga.

Ủy ban châu Âu ngày 7/12 cũng đã đề xuất gói trừng phạt thứ 9 chống Nga, bao gồm gần 200 cá nhân và tổ chức trong danh sách trừng phạt của EU.

BT
Thăm dò khán giả