Thứ bảy, ngày 19/06/2021 - 09:11 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:43, Thứ 7, 25/11/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đức nỗ lực giải quyết khủng hoảng chính trị

(ANTV) - Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier vừa có cuộc gặp với lãnh đạo Đảng Dân chủ Xã hội để thảo luận về khả năng tham gia Chính phủ liên minh giúp nước này tranh khỏi viễn cảnh phải tổ chức lại tổng tuyển cử.

Cuộc gặp giữa Tổng thống Steinmeier và Chủ tịch đảng Dân chủ Xã hội Martin Schulz diễn ra trong bối cảnh nỗ lực của Thủ tướng Angela Merkel nhằm thuyết phục đảng Dân chủ Tự do và đảng Xanh tham gia Chính phủ liên minh đã thất bại, qua đó tiếp tục khiến cuộc khủng hoảng chính trị tại Đức càng trở nên trầm trọng.

Nguồn tin từ đảng Dân chủ Xã hội cho biết sau cuộc gặp, ông Schulz đã có buổi tham vấn với một số lãnh đạo cấp cao của đảng này. Hiện nhiều nghị sĩ đảng Dân chủ Xã hội cho rằng giờ là thời điểm để các bên ngồi vào bàn đàm phán nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay.

Việc các chính đảng tại Đức không đạt được thỏa thuận hình thành một liên minh là chưa từng có tiền lệ trong lịch sử chính trị ở nước này. Hiện kịch bản được nhiều ý kiến nhìn nhận dễ xảy ra hiện nay là nước Đức phải tiến hành bầu cử lại.

Phe đối lập Syria nhất trí cử phái đoàn chung tham gia đàm phán Geneva

Sau 2 ngày nhóm họp, tối 23/11, các phe phái đối lập vốn chia rẽ gay gắt tại Syria  đã đạt được thỏa thuận cử một phái đoàn chung tham gia vòng đàm phán mới do Liên hợp quốc bảo trợ, dự kiến sẽ diễn ra tại Geneva (Thụy Sĩ) trong tuần tới.  Đây được coi là dấu hiệu đầu tiên cho thấy nỗ lực của phe đối lập tham gia nghiêm túc vào các cuộc đàm phán nhằm lập lại hòa bình tại Syria, trong bối cảnh chính quyền của Tổng thống Basa al-Assad đang ngày càng giành được ưu thế.

Trong thông báo mới nhất sau 2 ngày họp kéo dài ở thủ đô Riyadh của Saudi Arabia, khoảng 50 trong tổng số 140 phe nhóm tham dự cuộc họp đã nhất trí cử một phái đoàn chung để tham gia đàm phán trực tiếp với Chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad tại Geneva vào tuần tới. Sự thỏa hiệp hiếm có của các nhóm đối lập Syria này đạt được vào cuối ngày họp thứ 2, sau khi phiên họp phải kéo dài tới tận tối khuya.

Đại diện phe đối lập Syria cho biết tham gia phái đoàn có các thành phần chủ chốt thuộc Ủy ban Đàm phán cấp cao – một nhóm đối lập chủ chốt được Saudi Arabia  hậu thuẫn, cùng các phe nhóm có trụ sở ở Cairo (Ai Cập), Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) và một số nước khác. Dự kiến, trong ngày 24/11, các phe phái sẽ tiếp tục nhóm họp để chốt danh sách cũng như số lượng cụ thể trong phái đoàn chung này. 

 

BT
Thăm dò khán giả