Thứ bảy, ngày 10/12/2022 - 10:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:54, Chủ Nhật, 17/01/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đức, Mỹ nghe lén điện thoại và Internet hơn 30 nước châu Âu

(ANTV) - Hãng truyền thông Yle, của Phần Lan ngày 16/1 cho biết, Cơ quan tình báo của Đức trong những năm 2000 đã nghe lén đường điện thoại quốc tế và Internet nối Phần Lan với hơn 30 quốc gia châu Âu, trong đó có Nga.

Yle dẫn các tài liệu mật của tình báo Đức cho biết, hoạt động chung này giữa Cơ quan tình báo Đức và Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) có tên gọi Eikonal và diễn ra trong giai đoạn 2004-2008.

Danh sách các đường điện thoại Cơ quan Tình báo Đức nghe lén đã rơi vào tay nghị sỹ Áo Peter Pilz.

Theo ông này, các danh sách này do NSA biên soạn, trong đó liệt kê 256 đường dây quốc tế nối Phần Lan và 31 quốc gia châu Âu, trong đó có Pháp, Đan Mạch, Hà Lan, Ba Lan, Thụy Điển và nhiều nước khác. Các danh sách cũng liệt kê 11 đường dây điện thoại giữa Nga và Phần Lan, theo đó ít nhất 6 đường dây bị nghe lén.

Cơ quan cảnh sát an ninh Phần Lan cho biết, các tài liệu không cho thấy rõ nguyên nhân Phần Lan là mục tiêu nghe lén.

Thổ Nhĩ Kỳ hối thúc Đức tăng cường can dự quân sự ở Syria

Phát biểu với nhật báo "Die Welt" (Đức) ngày 16/1, Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Mehmet Simsek cho rằng Đức cần phải tăng cường sự can dự quân sự của ở Syria, nếu Berlin muốn ngăn chặn dòng người tị nạn vào châu Âu. Tuyên bố được đưa ra chỉ ít ngày sau khi 10 công dân Đức bị thiệt mạng trong vụ khủng bố ở thành phố Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ.

Trước đó, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Davutoglu đã có cuộc điện đàm chia sẻ với Thủ tướng Đức Angela Merkel. Thủ tướng Đức nhấn mạnh vụ tấn công tại quảng trường lịch sử Sultanahmet ở thành phố Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ, khiến 10 du khách Đức thiệt mạng, sẽ chỉ càng làm Berlin quyết tâm hơn trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố.

Dự kiến, Thủ tướng Đức Angela Merkel sẽ có cuộc gặp với Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu vào ngày 22/1 tới để thảo luận về vụ tấn công ở Istanbul, và vấn đề người di cư tới châu Âu.

Ngay sau vụ tấn công khủng bố ở Istanbul, Đức đã cảnh báo công dân nước này tránh đám đông cũng như tránh du lịch tới các địa điểm trong thành phố lớn nhất của Thổ Nhĩ Kỳ này./

 

BT
Thăm dò khán giả