Thứ ba, ngày 15/06/2021 - 04:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:45, Thứ 5, 09/07/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đức mong muốn khởi đầu mới cho châu Âu

(ANTV) - Trong bài diễn văn tại Nghị viện châu Âu ở Brussels ngày 8/7, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã công bố những ưu tiên chính sách mà nước này muốn thực thi trong 6 tháng giữ chức Chủ tịch luân phiên của Liên minh châu Âu (EU), trong đó ưu tiên cao nhất là đảm bảo châu Âu thoát ra khỏi khủng hoảng mà vẫn đoàn kết, ở thời điểm phải đối mặt với thách thức lớn nhất trong lịch sử của liên minh.

 

Phát biểu trước các nghị sĩ EU, bà Merkel cho rằng các quốc gia thành viên khối này không những cần vượt qua khó khăn kinh tế, mà còn phải tạo lập được 1 khối thống nhất có khả năng thích ứng với những thách thức trong tương lai liên quan đến biến đổi khí hậu và kinh tế số.

Thủ tướng Đức Angela Merkel cho rằng: Sự ổn định ngắn hạn ở châu Âu là không đủ. Chúng tôi muốn có 1 châu Âu đem lại hy vọng, 1 châu Âu tự tin và dũng cảm đối mặt với các thách thức hiện tại, 1 châu Âu đảm bảo được tương lai, sáng tạo và bền vững để có 1 vị trí trên thế giới. Chúng tôi muốn có 1 sự khởi đầu mới cho châu Âu.

EU sẽ trở nên mạnh mẽ hơn sau khủng hoảng nếu như chúng ta tăng cường tinh thần chung. Không ai có thể một mình thoát ra cuộc khủng hoảng này.”

Về mặt hành động cụ thể, ưu tiên lớn đầu tiên của Đức là thuyết phục toàn bộ các nước thành viên EU đồng ý thông qua gói hồi phục kinh tế trị giá 750 tỷ euro mà Uỷ ban châu Âu (EC) đã đề xuất hồi đầu tháng 6 vừa qua, nhằm giúp các nền kinh tế thành viên vực dậy sau đại dịch COVID-19.

Theo kế hoạch, lãnh đạo các nước EU sẽ họp Thượng đỉnh gặp mặt trực tiếp trong 2 ngày 17 và 18/7 tới tại Brussels để bàn về vấn đề này. Hiện tại các nỗ lực ngoại giao đang được Đức và Pháp thúc đẩy mạnh mẽ nhằm thuyết phục nhóm các nước phản đối là Hà Lan, Đan Mạch, Áo và Thuỵ Điển chấp nhận gói 750 tỷ này.

Ngoài ra, EU dự kiến sẽ phải đối mặt với nhiều vấn đề lớn khác trong nửa cuối năm 2020, trong đó nổi bật là việc hoàn tất đàm phán hậu Brexit với Vương quốc Anh và điều chỉnh mối quan hệ với Trung Quốc.

 

Trường đại học Harvard và Viện công nghệ Massachusetts (MIT), hai trường đại học hàng đầu ở Mỹ, ngày 08/07, đã kiện chính quyền Tổng thống Donald Trump về quy định mới đối với sinh viên quốc tế.

Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Mỹ (ICE) ngày 06/07 thông báo sinh viên quốc tế đang theo học tại Mỹ sẽ phải rời nước này hoặc có thể gặp rủi ro bị trục xuất nếu các trường đại học tại đây chuyển sang chỉ học trực tuyến.

Hai trường này đã kiện chính quyền Tổng thống Donald Trump lên 1 tòa án quận ở thành phố Boston. Đơn kiện cho rằng chính sách mới được ban hành bởi Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Mỹ, điều đã đảo ngược các chỉ dẫn cho các trường đại học trong mùa Xuân, đã không được báo trước và là một quyết định tùy tiện và thất thường.

Hai trường đại học hàng đầu của Mỹ cho rằng quyết định này không có cơ sở và không cho công chúng cơ hội được đóng góp ý kiến trong quá trình làm luật.

 

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 8/7 đã chào đón người đồng cấp Mexico Lopez Obrador tại Nhà Trắng. Ông Donald Trump đã dành “những lời có cánh” cho đối tác hàng xóm ở phía Nam, cho rằng mối quan hệ kinh tế, an ninh giữa Mỹ và Mexico đang đạt đến một tầm cao mới.

Phát biểu trước các quan chức hai nước và báo giới tại Nhà Trắng, Tổng thống Donald Trump tuyên bố mối quan hệ giữa Mỹ và Mexico chưa bao giờ gần gũi hơn bây giờ. Ông khẳng định, hai nước là bạn bè, đối tác và hàng xóm đáng trân trọng. Sự hợp tác đó được tạo lập dựa trên sự tin tưởng và tôn trọng lẫn nhau.

Ông Donald Trump cũng cho rằng thỏa thuận thương mại giữa Mỹ-Mexico và Canada (USMCA) chính thức có hiệu lực từ ngày 01 tháng 7 vừa qua là hiệp định lớn nhất, công bằng nhất và tiến bộ nhất mà chưa có bất kỳ nước nào đạt được. Thỏa thuận đó sẽ mang lại sự thịnh vượng cho cả những người lao động Mỹ, Mexico và Canada.

Về phần mình, Tổng thống Mexico cho rằng, thay vì xa lánh nhau, Mexico và Mỹ đang lựa chọn sát cánh cùng nhau trên chặng đường hướng tới tương lai. Hai nước đang gạt sang một bên những khác biệt, hoặc giải quyết những khác biệt đó thông qua đối thoại và tôn trọng lẫn nhau.

Cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ và Mexico tại Nhà Trắng nhằm kỷ niệm hiệp định tự do thương mại mới giữa ba quốc gia Bắc Mỹ vừa chính thức có hiệu lực./.

BT
Thăm dò khán giả