Thứ tư, ngày 01/02/2023 - 17:25 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:19, Thứ 7, 19/10/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đức lên kế hoạch tăng cường bảo vệ cộng đồng người Do Thái

(ANTV) - Bộ trưởng Nội vụ Đức Horst Seehofer  tiếp tục kêu gọi Chính phủ Đức tăng cường các biện pháp thiết thực và hữu hiệu hơn để bảo vệ và đảm bảo an ninh tốt hơn cho các tổ chức cũng như cộng đồng người Do Thái đang sinh sống ở nước này.

 

Theo ông Seehofer, giới chức an ninh Đức cần củng cố về tổ chức và nhân sự, trau dồi chuyên môn trong cuộc chiến chống lại các loại hình tội phạm bài Do Thái. Ông cũng đề xuất ủy quyền cho các nhà cung cấp dịch vụ Internet tại Đức báo cáo về những nội dung bị cấm, mang những ngôn từ kích động thù địch để cơ quan chức năng xem xét, xử lý những người liên quan.

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh vừa xảy ra 1 vụ xả súng nhằm vào 1 giáo đường Do Thái ở thành phố Halle hôm 9/10, khiến 2 người thiệt mạng. Vụ tấn công được phát trực tiếp trên Twitch suốt 35 phút trước khi bị gỡ bỏ. Vụ việc làm dấy lên lo ngại về tình trạng bạo lực bài Do Thái gia tăng tại nước này, cùng với sự lớn mạnh của đảng cực hữu Lựa chọn vì nước Đức (AfD), vốn phản đối chính sách “mở cửa” với người di cư.

 

Hạ viện Anh nhất trí tổ chức cuộc họp đặc biệt về thỏa thuận mới với EU 

Trong bối cảnh ngày 17/10 EU và Anh vừa đạt được 1 thỏa thuận Brexit mới, hôm qua, các nghị sĩ Anh đã nhất trí với kế hoạch của chính phủ tổ chức cuộc họp Quốc hội đặc biệt vào ngày 19/10  để bỏ phiếu về thỏa thuận Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit, mà Thủ tướng Anh Boris Johnson vừa đạt được với EU.

Với 287 phiếu ủng hộ và 275 phiếu chống, Hạ viện Anh đã thông qua kế hoạch tổ chức phiên họp lần đầu tiên vào một ngày thứ 7 trong 37 năm qua để thảo luận về thỏa thuận Brexit mới. Các nghị sĩ Anh cũng nhất trí thay đổi các quy định về cuộc tranh luận ngày 19/10, theo đó sẽ cho phép thực hiện nhiều sửa đổi trước khi bỏ phiếu thông qua.

Chủ tịch Hạ viện Anh Jacob Rees-Mogg cho biết Thủ tướng Anh Johnson có kế hoạch đưa ra một tuyên bố trước Quốc hội vào ngày 19/10, sau đó các nghị sĩ sẽ tranh luận dự kiến trong 90 phút xem có chấp thuận thỏa thuận Brexit mới hay rời khỏi EU mà không có thỏa thuận nào.  

Trong khi đó, về phía EU, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk thông báo Hội nghị Thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) đã thông qua thỏa thuận mới mà Anh và EU vừa đạt được trước đó cùng ngày liên quan tới vấn đề Brexit. Để thỏa thuận chính thức có hiệu lực và Anh rời EU, thỏa thuận Brexit mới nói trên giờ đây cần vượt qua hai “ải” nữa, đó là sự phê chuẩn của Hạ viện Anh và Nghị viện châu Âu (EP).

BT
Thăm dò khán giả