Thứ sáu, ngày 07/10/2022 - 03:33 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:33, Thứ 3, 23/10/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đức lấy làm tiếc trước việc Mỹ rút khỏi hiệp ước INF

(ANTV) - Trong một thông báo đưa ra mới đây, phát ngôn viên của chính phủ Đức cho biết Berlin “lấy làm tiếc” về quyết định rời khỏi hiệp ước hạt nhân có từ thời chiến tranh lạnh giữa Mỹ và chính quyền Liên Xô, đồng thời nhấn mạnh sẽ đem vấn đề này thảo luận tại NATO và khẳng định hiệp ước hạt nhân 1988 là "một yếu tố quan trọng trong việc kiểm soát vũ khí".

Trước đó Nga cũng lên tiếng cảnh báo Tổng thống Donald Trump về quyết định mạo hiểm khi rời khỏi hiệp ước vũ khí hạt nhân có từ thời Chiến tranh Lạnh. Cựu lãnh đạo từ thời kỳ Xô Viết Mikhail Gorbachev, người trực tiếp ký hiệp ước vào năm 1988, đã lên án hành động của Mỹ và khẳng định đây là quyết định biểu hiện cho “sự thiếu suy nghĩ” của Tổng thống Trump.

Bên cạnh đó Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cũng cảnh báo việc Mỹ rời khỏi hiệp ước "sẽ là một bước rất nguy hiểm" và Washington sẽ phải đối mặt với sự lên án quốc tế trong lĩnh vực quân sự.
 
Liên quan tới vấn đề này, Tổng thống Mỹ Donald Trump nhấn mạnh Trung Quốc nên trở thành một phần trong hiệp ước Lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF).Trước đó, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton cho biết gần một nửa số tên lửa của Trung Quốc không phù hợp với những điều kiện của hiệp ước INF.
 
Hai công ty Nhật Bản bị phạt hàng triệu USD do câu kết để thắng thầu
 

Hai công ty xây dựng lớn của Nhật Bản sẽ phải trả khoản tiền phạt lên tới 3 triệu USD do câu kết với nhau để thắng thầu hợp đồng dự án tàu đệm từ trị giá hàng tỷ USD. Trong phán quyết công bố ngày 22/10, Tòa án quận Tokyo đã yêu cầu hai công ty gồm Obayashi và Shimizu phải trả mức phạt lần lượt là 1,17 triệu USD và 1,5 triệu USD do vi phạm luật cạnh tranh.

Đây là hai trong số 4 công ty xây dựng của Nhật Bản bị Ủy ban Thương mại Công bằng của nước này điều tra với cáo buộc tương tự trên. Cả hai công ty đã thừa nhận hành vi vi phạm và cam kết sẽ có biện pháp khôi phục uy tín của mình. Dự án tuyến tàu đệm từ có tổng giá trị đầu tư lên tới 86 tỷ USD, nối giữa thủ đô Tokyo đến thành phố Nagoya, miền Trung Nhật Bản, sau đó sẽ được nối dài tới trung tâm phía Tây của thành phố Osaka.
 
Dự kiến, tuyến tàu đệm từ giữa Tokyo và Nagoya sẽ đi vào hoạt động vào năm 2027. Với vận tốc lên tới 500km/h, tàu đệm từ chạy nhanh gấp đôi so với tàu cao tốc hiện nay tại Nhật Bản. 
BT
Thăm dò khán giả