Thứ bảy, ngày 19/06/2021 - 22:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:31, Thứ 3, 14/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đức kỳ vọng vào Tổng thống đắc cử

(ANTV) -Với 931 phiếu trên tổng số 1.260 phiếu bầu, ông Frank-Walter Steinmeier  đã đắc cử tổng thống trong một cuộc bỏ phiếu tại quốc hội liên bang ở thủ đô Berlin ngày 12/2. Theo đó, chính trị gia được đông đảo người dân yêu mến này sẽ trở thành tổng thống thứ 12 của Đức thời hậu chiến.

 
Ông Steinmeier 61 tuổi, thuộc đảng Dân chủ Xã hội, là một trong những chính trị gia được yêu mến nhất tại Đức. Ông sẽ nhậm chức vào ngày 19/3, kế nhiệm Tổng thống Joachim Gauck , người quyết định không tranh cử thêm một nhiệm kỳ 5 năm thứ hai do đã 77 tuổi.
 
Ông đã hai lần giữ chức ngoại trưởng Đức trong tổng cộng 8 năm. Cả hai nhiệm kỳ của ông đều diễn ra dưới thời Thủ tướng Angela Merkel.
 
Là người thẳng thắn, ông Steinmeier rất được tôn trọng vì có lập trường mạnh mẽ về các vấn đề quan trọng đối với cử tri Đức.
 
Sau khi được bầu, tổng thống tân cử bày tỏ mong muốn nước Đức trở thành "mỏ neo của hy vọng" trong bối cảnh các thể chế dân chủ đang bị đe dọa trên toàn cầu.
 
Tổng thống đắc cử Đức Frank-Walter Steinmeier nói:"Trải qua hàng chục năm, chúng tôi đã xây dựng được một  nước Đức mạnh mẽ và nền dân chủ của riêng mình. Và hôm nay, khi mà những nền tảng đang lung lay ở nhiều nơi, nước Đức cần trỏ thành điểm tựa, chống đỡ cho những nền tảng đó mạnh mẽ hơn"
 
Thủ tướng Đức Angela Merkel đã ngay lập tức chúc mừng ông Steinmeier, và tin tưởng ông sẽ trở thành tổng thống giỏi và là người có được sự ủng hộ rộng rãi của người dân.
 
Thủ tướng Đức Angela Merkel nói:" Ông Steinmeier sẽ đảm nhận vai trò tổng thống trong giai đoạn khó khăn của đất nước. Tuy nhiên tôi tin ông sẽ lãnh đạo nước Đức vượt qua mọi thử thách. Với vai trò ngoại trưởng, ông đã giải quyết những tình huống nhạy cảm và tìm ra được giải pháp hợp lý."
 
Các nhà lãnh đạo thế giới cũng đã lên tiếng chúc mừng cựu Ngoại trưởng Đức. Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chúc mừng ông Steinmeier và bày tỏ tin tưởng rằng với tư cách là tổng thống Đức, ông Steinmeier sẽ thúc đẩy quan hệ Nga - Đức và sự hợp tác hiệu quả trong các lĩnh vực khác nhau, mang lại lợi ích cho công dân cả hai nước, đồng thời thúc đẩy sự ổn định và an toàn ở châu Âu cũng như trên toàn cầu.
 
 

 

Thăm dò khán giả