Thứ hai, ngày 26/09/2022 - 08:12 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:44, Chủ Nhật, 10/11/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đức kỷ niệm 30 năm Bức tường Berlin sụp đổ

(ANTV) - Ngày 10/11, Đức tổ chức kỷ niệm 30 năm ngày Bức tường Berlin sụp đổ, với sự hiện diện của nhiều lãnh đạo Đức và một số nước Đông Âu.

 

Phát biểu tại Đài tưởng niệm Bức tường Berlin, Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier ca ngợi lòng dũng cảm và khao khát tự do của người dân Ba Lan, Hungary, Czech và Slovakia trong việc thúc đẩy sự thống nhất của nước Đức.

Tổng thống Steinmeier, Thủ tướng Đức Angela Merkel cùng lãnh đạo các nước Đông Âu dự sự kiện đã thắp nến, đặt những bông hoa hồng vào khoảng trống trên phần còn lại của bức tường. Nhiều sự kiện kỷ niệm 30 năm Bức tường Berlin sụp đổ cũng được tổ chức tại thủ đô của Đức, trong đó có đại nhạc hội diễn ra ở cổng Brandenburg.

 Iraq: Các phe phái đạt thỏa thuận cứu vãn chính phủ của Thủ tướng Abdel Mahdi

Các nguồn tin ngày 9/11 cho biết các phe phái chính trị của Iraq đã đạt được sự đồng thuận để bảo vệ chính phủ của Thủ tướng Adel Abdel Mahdi  trước các cuộc biểu tình càn quét thủ đô Baghdad và miền Nam nước này trong nhiều tuần qua.

 

Thỏa thuận trên là kết quả của một loạt cuộc họp, trong đó có các cuộc gặp do Thiếu tướng Qasem Soleimani, chỉ huy Lực lượng Qods chuyên hoạt động ở nước ngoài trực thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC), dẫn dắt. Quan chức này đã gặp gỡ các nhà lãnh đạo hàng đầu tại Najaf và Baghdad, qua đó gia tăng áp lực đối với các quan chức thân cận của Thủ tướng Abdel Mahdi.

Ông Abdel Mahdi, 77 tuổi, lên nắm quyền vào năm ngoái với cam kết sẽ giải quyết cả nạn tham nhũng và thất nghiệp. Tuy nhiên, ông này đã trở thành mục tiêu thịnh nộ của những người biểu tình, do bị cáo buộc chỉ huy một cuộc đàn áp đẫm máu khiến gần 300 người chết kể từ khi nổ ra các cuộc biểu tình./.

 

BT
Thăm dò khán giả