Thứ sáu, ngày 25/06/2021 - 07:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:01, Thứ 4, 29/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đức kiểm soát hoạt động của Cục Tình báo liên bang

(ANTV) -  Chính phủ Đức ngày 28/6 đã thông qua dự luật thành lập một ủy ban kiểm soát bên ngoài để có thể giám sát hoạt động của Cục Tình báo liên bang Đức (BND) - cơ quan tình báo nước ngoài của chính phủ nước này.

Nội các của Thủ tướng Đức Angela Merkel đã thông qua dự thảo luật mới của BND, theo đó sẽ siết chặt kiểm soát các hoạt động của cơ quan tình báo này. Trọng tâm của dự luật là thành lập một cơ quan kiểm soát mới bên ngoài, với sự tham gia của các thẩm phán cao cấp. Ủy ban này có thể tiến hành kiểm tra ngẫu nhiên vào mọi thời điểm các nội dung (đối tượng) do thám của BND.

Khác với hiện nay, dự luật mới quy định Phủ Thủ tướng Đức có trách nhiệm định rõ hoạt động do thám các mạng viễn thông quốc tế theo đề nghị của người đứng đầu BND hoặc một đại diện được ủy nhiệm. Ngoài ra, BND không được phép thực hiện do thám với mục đích tạo lợi thế cạnh tranh cho các doanh nghiệp Đức, song có thể tiến hành các hoạt động do thám mang lại lợi ích cho chính sách kinh tế.

Việc tiến hành các hoạt động do thám nhằm vào EU hoặc thể chế của các quốc gia thành viên EU sẽ chỉ được thực hiện với những điều kiện nhất định. Theo dự luật, chi phí hoạt động hàng năm sẽ tăng thêm ít nhất 6,5 triệu euro.

Những quy định trên phải chờ Quốc hội Đức thông qua để có hiệu lực và dự kiến Quốc hội liên bang sẽ phê chuẩn dự luật trong năm nay.

Nhiều bộ trưởng Israel phản đối hòa giải với Thổ Nhĩ Kỳ

Liên quan đến thỏa thuận bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa Israel và Thổ Nhĩ Kỳ sau 6 năm căng thẳng. Ngày 28/6, một số bộ trưởng cấp cao của đảng Ngôi nhà Do Thái đã tuyên bố sẽ bỏ phiếu chống lại việc thông qua thỏa thuận này, đặt biệt là các điều khoản bồi thường cho các nạn nhân Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng trong vụ lính biệt kích Israel tấn công tàu Mavi Marmara trên Địa Trung Hải tháng 5/2010.

Thủ lĩnh đảng Ngôi nhà Do Thái, Bộ trưởng Giáo dục Naftali Bennet, và Bộ trưởng Tư pháp Ayelet Shaked cũng bày tỏ sự phản đối, khi thỏa thuận không đưa ra điều khoản bắt buộc Thổ Nhĩ Kỳ gây sức ép đối với phong trào Hồi giáo Hamas ở Dải Gaza, để trao trả 2 người Israel đang bị phong trào này bắt giữ, và thi thể 2 binh sỹ Israel thiệt mạng trong cuộc chiến hồi mùa Hè năm 2014.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Avigdor Lieberman của đảng Yisrael Beitenu, người trước đây đã phản đối việc bồi thường cho các nạn nhân Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 27/6 cũng cho biết lập trường của ông vẫn không thay đổi. Ông Lieberman nhấn mạnh việc chấp nhận bồi thường sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng.

Các nhà quan sát cho rằng, bất chấp sự phản đối của các bộ trưởng nói trên, thỏa thuận sẽ được thông qua trong phiên họp của nội các Israel vào hôm 29/6./.

 

BT
Thăm dò khán giả