Thứ hai, ngày 06/02/2023 - 20:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:07, Thứ 4, 20/09/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đức: Không có dấu hiệu tấn công mạng trước thềm cuộc tổng tuyển cử

(ANTV) - Cục An ninh công nghệ thông tin Liên bang Đức mới đây cho biết, hiện chưa phát hiện bất kỳ dấu hiệu nào về một cuộc tấn công mạng hay thông tin sai lệch về cuộc tổng tuyển cử tại quốc gia này vào ngày 24/9 tới. Tuy nhiên, lực lượng an ninh mạng vẫn đang được đặt trong tình trạng cảnh giác cao độ.

 
Trước đó, giới chức an ninh Đức cảnh báo, cuộc tổng tuyển cử tại quốc gia này vào ngày 24/9 tới có thể sẽ trở thành mục tiêu của các vụ tấn công mạng.
 
Bên cạnh việc đánh cắp dữ liệu nhạy cảm của các ứng cử viên và đảng phái tham gia tranh cử lần này, mối đe dọa lớn nhất chính là thủ phạm có thể sẽ tấn công hệ thống công nghệ thông tin được sử dụng trong quá trình diễn ra cuộc bầu cử. Từ đó có thể dẫn đến những nghi ngờ đối với tính minh bạch và hợp pháp của cuộc bầu cử.
 
Theo nhà chức trách Đức, sẽ có khoảng 200 nhân viên của văn phòng bầu cử liên bang sẽ được huy động ở Berlin và Wiesbaden vào ngày bầu cử để quản lý quá trình bỏ phiếu, cũng như đối phó với bất kỳ cuộc khủng hoảng nào.
 
 
Mỹ tuyên bố sẵn sàng từ bỏ thỏa thuận hạt nhân với Iran
 
Bên cạnh tình hình Triều Tiên, thỏa thuận hạt nhân giữa Iran và nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc cùng với Đức) cũng là một trong những vấn đề chính được Tổng thống Mỹ Donald Trump đề cập đến trong bài phát biểu tại phiên họp Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ). Theo đó, nhà lãnh đạo Mỹ đã lên án mạnh mẽ, đồng thời cảnh báo chính quyền của ông đã sẵn sàng từ bỏ thỏa thuận này.
 
Ngay sau phát biểu trên của nhà lãnh đạo Mỹ, Tổng thống Iran Hassan Rouhani trong cuộc trả lời phỏng vấn đài NBC (Mỹ) bên lề phiên họp Đại hội đồng LHQ đã cảnh báo, Washington sẽ đánh mất sự tin tưởng của cộng đồng quốc tế nếu từ bỏ thỏa thuận hạt nhân với Iran. Ông Rouhani cũng nhấn mạnh, Iran sẽ đáp trả Mỹ trong vòng vài ngày, nếu Mỹ quyết định rút lại thỏa thuận.
 
Tổng thống Iran Hassan Rouhani nói: "Nếu Mỹ có ý định từ bỏ cam kết và chà đạp lên thỏa thuận hạt nhân với Iran, điều này đồng nghĩa với việc Mỹ sẽ phải chịu hậu quả mất đi sự tin tưởng của các nước khác. Không có gì nghiêm trọng hơn điều này, bởi với 1 kịch bản như vậy, quốc gia nào sẽ còn muốn ngồi vào bàn đàm phán với Mỹ về bất kỳ vấn đề quốc tế nào nữa. Riêng với Iran, chúng tôi không thấy có khả năng đàm phán lại với Mỹ nếu không có sự thay đổi trong thái độ của Washington".
 
Lãnh đạo một số nước tham dự cuộc họp phiên họp ĐHĐ LHQ cũng đã lên tiếng về vấn đề này. Đáng chú ý, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho rằng, thỏa thuận hạt nhân của Iran cần được thay đổi hoặc nên hủy bỏ. Trong khi đó, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cảnh báo, việc chấm dứt thỏa thuận hạt nhân Iran sẽ là một “sai lầm nghiêm trọng”.
 
Hồi tháng 7/2015, Iran và Nhóm P5+1 đã ký kết thỏa thuận mang tính lịch sử tại Vienna (Áo) sau 18 tháng đàm phán khó khăn, theo đó, Tehran sẽ cắt giảm chương trình hạt nhân để đổi lấy việc được nới lỏng các biện pháp trừng phạt quốc tế về tài chính, kinh tế và dầu mỏ.
 
Đây được cho là một trong những di sản ngoại giao nổi bật của chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama, tuy nhiên lại đang đứng trước nguy cơ đổ vỡ do những căng thẳng mới đây giữa Washington và Tehran.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả