Thứ bảy, ngày 18/09/2021 - 03:57 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:17, Thứ 6, 23/08/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đức hy vọng Anh tránh kịch bản Brexit không thỏa thuận

(ANTV) - Trong bối cảnh chỉ còn hơn 2 tháng nữa là tới thời hạn để Anh rời Liên minh châu Âu (EU) - Brexit, Thủ tướng Đức Angela Merkel mới đây đã bày tỏ hy vọng EU và Anh có thể đạt được 1 thỏa thuận nhằm tránh kịch bản Brexit không thỏa thuận, đồng thời khẳng định hiện vẫn còn đủ thời gian để 2 bên tìm ra giải pháp.

Phát biểu họp báo tại Lahaye, Hà Lan, bà Merkel nhấn mạnh bà không đề ra thời hạn chót 30 ngày cho Anh để tìm 1 giải pháp cho vấn đề biên giới trên đảo Ireland, nhưng cho rằng từ nay đến ngày 31/10 - thời điểm Anh chính thức rời EU, vẫn còn đủ thời gian để 2 bên tìm ra giải pháp.

Thủ tướng Đức Angela Merkel nói: Điều có thể đạt được trong 2 hay 3 năm thì cũng có thể đạt được trong 30 ngày. Tôi không nói đến thời hạn 30 ngày mà muốn nhấn mạnh khả năng đạt được giải pháp trong thời gian ngắn… Từ nay tới hạn chót 31/10, Anh và EU có thể hợp tác để tìm ra 1 cơ chế sao cho vừa tuân thủ thỏa thuận Thứ sáu tốt lành như nguyện vọng của Cộng hòa Ireland và Vương quốc Anh, vừa đảm bảo sự toàn vẹn của thị trường chung.

Trong khi đó, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron khẳng định, hiện không còn đủ thời gian để Anh và EU đàm phán 1 thỏa thuận “ly hôn” hoàn toàn mới, và bất cứ kế hoạch Brexit nào cũng phải nằm trong khuôn khổ của thỏa thuận “ly hôn” hiện nay. Các bên do đó cần nỗ lực sử dụng thời gian 1 tháng hữu ích, nhằm tìm ra giải pháp cho vấn đề.

Thủ tướng Anh Boris Johnson vừa có chuyến thăm tới Pháp và Đức nhằm thuyết phục 2 quốc gia đầu tàu EU để Brexit diễn ra một cách hợp lý, thực tế và phù hợp với lợi ích của cả 2 bên.

EU bổ nhiệm Đại diện cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại

Hội đồng châu Âu đã chính thức bổ nhiệm ông Josep Borrell Fontelles, quốc tịch Tây Ban Nha, vào vị trí Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu và đồng thời là Đại diện cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) về chính sách an ninh và đối ngoại.

Trước đó, Chủ tịch Ủy ban châu Âu mới đắc cử, bà Ursula von der Leyen, đã phê chuẩn việc bổ nhiệm ông Borrell vào cương vị Phó chủ tịch Ủy ban châu Âu bằng thư ngày 26/07.

Trong thời gian tới, Nghị viện châu Âu sẽ tổ chức bỏ phiếu thông qua cùng với tất các các thành viên của Ủy ban châu Âu. Nếu được nghị viện phê chuẩn, ông Borrel sẽ giữ cương vị Đại diện cấp cao của EU về chính sách an ninh và đối ngoại, thay thế bà Federica Mogherini từ ngày 01/11/2019 tới ngày 31/10/2024.

BT
Thăm dò khán giả