Thứ năm, ngày 24/06/2021 - 14:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:04, Thứ 4, 03/02/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đức hối thúc thực thi thỏa thuận Minsk về Ukraine

(ANTV) - Gần một năm sau khi đạt được Thỏa thuận hoà bình Minsk về Ukraine, tiến trình giải quyết cuộc khủng hoảng tại quốc gia Đông Âu được đánh giá là ít tiến triển. 

Để thúc đẩy tiến trình này, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko vừa tới Berlin để thảo luận với Thủ tướng Đức Angela Merkel nhằm tìm kiếm lối thoát cho cuộc xung đột hiện nay.

Phát biểu tại cuộc họp báo trước cuộc hội đàm với Tổng thống Poroshenko, Thủ tướng Merkel khẳng định Thỏa thuận hoà bình Minsk vẫn là nền tảng nhằm giải quyết cuộc xung đột Ukraine, nhấn mạnh rằng Đức và Pháp luôn ủng hộ Ukraine trong nỗ lực tìm kiếm giải pháp cho cuộc khủng hoảng hiện nay. Đức và Pháp cũng sẽ hợp tác chặt chẽ với Nga trong nỗ lực này.

Thủ tướng Merkel khẳng định Thỏa thuận hoà bình
Minsk vẫn là nền tảng nhằm giải quyết cuộc xung đột Ukraine

Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết: "Điều quan trọng là các bên cần phải nghiêm túc thực thi thỏa thuận Minsk. Chúng tôi vẫn luôn kêu gọi về việc tìm kiếm giải pháp hòa bình cho Ukraine”.

Theo bà Merkel, một trong những nhiệm vụ quan trọng của thỏa thuận là tiến hành cải cách hiến pháp và bầu cử địa phương ở Donetsk và Lugansk. Đồng thời tạo điều kiện hơn nữa cho các quan sát viên Tổ chức An ninh và Hợp tác Châu Âu OSCE được tiếp cận toàn bộ khu vục miền Đông Ukraine. Bà Merkel cũng cho biết thêm, các biện pháp chế tài đối với Moskva đã buộc phải kéo dài do Thỏa thuận Minsk chưa được thực thi. Các bên liên quan cần tuân thủ thỏa thuận này, làm điều kiện để dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt. Ngoài ra Đức cũng sẽ thảo luận với Tổng thống Poroshenko về vấn đề kinh tế để hỗ trợ Ukraine.

Về phần mình, Tổng thống Poroshenko khẳng định Ukraine sẽ ưu tiên tìm kiến biện pháp nhằm giảm leo thang ở miền Đông đất nước. Đồng thời ông bày tỏ cảm ơn Đức đã luôn nỗ lực tháo gỡ cuộc khủng hoảng tại Ukraine, nhấn mạnh thêm Kiev cam kết thúc đẩy thỏa thuận Minsk  để tạo khuôn khổ cho giải pháp hòa bình tại Ukraine.

 

BT
Thăm dò khán giả