Thứ bảy, ngày 28/01/2023 - 12:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:15, Thứ 3, 23/11/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đức hỗ trợ giải quyết cuộc khủng hoảng di cư ở biên giới Belarus

(ANTV) - Liên quan đến cuộc khủng hoảng người di cư tại biên giới Belarus-Ba Lan, Thủ tướng Đức Angela Merkel mới đây đã cam kết hỗ trợ hoạt động của Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) và Tổ chức Di trú quốc tế (IOM) ở Belarus, đồng thời nhấn mạnh vai trò của các tổ chức này đối với an ninh cũng như việc hồi hương những người di cư mắc kẹt.

Trong khi đó, cùng ngày, Ukraine bày tỏ quan ngại những người di cư đang tập trung ở biên giới Belarus có thể tìm cách xâm nhập nước này, sau đó sang các nước EU. Bộ Nội vụ Ukraine cảnh báo, trong trường hợp lực lượng biên phòng và thực thi pháp luật bị đe dọa đến tính mạng và sức khỏe, nước này sẽ sử dụng mọi biện pháp bảo vệ phù hợp, trong đó có sử dụng vũ lực.

Trước đó, các khu lán trại tị nạn chính ở biên giới Belarus-Ba Lan đã được nhà chức trách Minsk dỡ bỏ, động thái được cho là nhằm hạ nhiệt căng thẳng trong những tuần gần đây giữa nước này và EU. Khoảng 2.000 người di cư đã được chuyển tới trú tại 1 trung tâm logistics. Belarus cũng đề xuất kế hoạch trong đó EU tiếp nhận 2.000 người di cư, trong khi nước này sẽ hồi hương 5.000 người khác. Tuy nhiên, đề xuất đã bị Ủy ban châu Âu (EC) và Đức bác bỏ.

Tình trạng quá tải bệnh nhân đặt gánh nặng lên đội ngũ y tế tại Ukraine

Dịch COVID-19 đang tấn công mạnh nhiều nước châu Âu, đặc biệt là Đông Âu. Trung bình 7 ngày qua, Ukraine ghi nhận số ca mắc mới khoảng 20.000 ca/ngày. Dịch bệnh căng thẳng đã đẩy các y bác sĩ ở nước này vào tình trạng quá tải với những ca làm việc vượt quá giới hạn chịu đựng bình thường.

Ukraine hôm qua ghi nhận hơn 20.000 ca mắc mới COVID-19 và 725 ca tử vong. Hiện nhiều bệnh viện ở nước này đang trong tình trạng thiếu oxy cho các bệnh nhân nặng. Trong số các bệnh nhân phải nhập viện, chỉ có khoảng 3-4% đã tiêm phòng. Việc người dân hoài nghi về hiệu quả của vaccine khiến công tác điều trị ngày càng khó khăn.

Tại 1 số địa phương, các bác sĩ làm phải làm việc 24 tiếng đồng hồ trong bệnh viện, tiếp đến là 18 tiếng trong những căn lều dã chiến để chữa trị bệnh nhân COVID-19. Tổng cộng lên tới 42 tiếng cho một ca làm việc.

Trong nỗ lực khuyến khích người dân đi tiêm chủng nhằm làm giảm nguy cơ lây nhiễm dịch, giới chức Ukraine hồi đầu tuần cho hay sẽ tặng 1.000 hryvnia (40 USD) cho mỗi người dân tiêm đủ 2 mũi vaccine ngừa COVID-19. Chính phủ dự kiến phê duyệt khoản ngân sách 200 triệu Euro để khởi động kế hoạch này vào 19/12 tới.

Thăm dò khán giả