Thứ bảy, ngày 25/09/2021 - 23:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:38, Chủ Nhật, 29/11/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đức gia hạn hiệu lực Luật chống khủng bố tới năm 2021

(ANTV) -Sau các vụ tấn công khủng bố vừa qua ở Paris, Hội đồng Liên bang Đức vừa qua đã thông qua nghị quyết về việc gia hạn hiệu lực của Luật chống khủng bố hiện hành.

 
Các nội dung của luật chống khủng bố chủ yếu hướng đến các ngân hàng, các hãng hàng không và công ty viễn thông. Những doanh nghiệp này phải cung cấp thông tin cho cơ quan an ninh Đức nếu như phát hiện các dấu hiệu nghi ngờ bất kỳ ai liên quan đến khủng bố.
 
Theo đó, các ngân hàng phải cung cấp thông tin về tài khoản và các giao dịch đã thực hiện của những đối tượng tình nghi, trong khi các hãng hàng không và doanh nghiệp viễn thông phải cung cấp thông tin cá nhân và địa chỉ của những người liên quan cho lực lượng an ninh.
 
Luật chống khủng bố hiện hành của Đức được ban hành ngay sau khi xảy ra vụ khủng bố ngày 11/9/2001 tại New York, Mỹ. Theo nghị quyết mới của Hội đồng liên bang, Luật chống khủng bố sẽ được gia hạn hiệu lực tới tháng 1/2021.
 
Chính khách Đức phản đối chính sách nhập cư của Thủ tướng Merkel 
 
 
Ngày 27/11, các chính trị gia phụ trách vấn đề nội vụ của hai đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) và Liên minh Xã hội Cơ đốc giáo (CSU) cầm quyền ở cả cấp liên bang và cấp bang đã họp báo tại Berlin để công bố "Tuyên bố Berlin", chỉ trích chính sách nhập cư và tị nạn của Chủ tịch đảng CDU, Thủ tướng Angela Merkel, và đề xuất các biện pháp để kiểm soát cuộc khủng hoảng di cư hiện nay.
 
Tuyên bố nhấn mạnh, dòng người nhập cư không thể vượt quá năng lực tiếp nhận của xã hội Đức để bảo đảm khả năng hội nhập được duy trì trong dài hạn. Các chính trị gia cảnh báo Đức không thể bảo vệ tất cả người tị nạn và nhập cư tới từ các nước khác, cho rằng mỗi nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) cần có hạn mức nhất định hàng năm về số lượng tiếp nhận người nhập cư.
 
Bản tuyên bố cũng đề nghị các nước EU tăng cường lực lượng cảnh sát để kiểm soát biên giới ngoài của EU và nếu các biện pháp này không được thực thi, Chính phủ Đức cần phải kích hoạt cơ chế khẩn cấp để gia hạn kiểm soát biên giới ngoài của khu vực Shengen tới tối đa 2 năm.
 
Bản tuyên bố đang gây xáo động chính trường Berlin và một lần nữa cho thấy không chỉ nội bộ chính trường Đức mà cả nội bộ đảng CDU của bà Merkel cũng đang có những chia rẽ sâu sắc trong chính sách nhập cư và tị nạn.
 
BT
Thăm dò khán giả