Chủ nhật, ngày 27/11/2022 - 19:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 09:43, Thứ 3, 12/11/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đức dọa kích hoạt cơ chế giải quyết tranh chấp trong thỏa thuận hạt nhân với Iran

(ANTV) - Ngoại trưởng Đức Heiko Maas ngày 11/11, đã lên tiếng cảnh báo Iran về hoạt động làm giàu urani mới của nước này, dọa sẽ kích hoạt cơ chế giải quyết tranh chấp có thể mở đường cho việc gia hạn các biện pháp trừng phạt của Liên hợp quốc (LHQ).

Theo ông Maas, Đức cùng hai quốc gia Liên minh châu Âu (EU) khác tham gia thỏa thuận hạt nhân năm 2015 với Iran là Pháp và Anh dự kiến sẽ nhóm họp tại Paris (Pháp) trong ngày 11/11 để thảo luận cách ứng phó trước việc Iran giảm dần cam kết trong thỏa thuận này. Ông cho biết Đức cùng với Pháp và Anh rất quan ngại về những hoạt động làm giàu urani khác mà Iran chưa công bố nhưng đang được tiến hành.

Người đứng đầu ngành ngoại giao Đức tái khẳng định mong muốn của các nước EU duy trì thỏa thuận Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA). Tuy nhiên, ông nhấn mạnh Iran sẽ phải tuân thủ trở lại các cam kết trong thỏa thuận, nếu không các nước này sẽ kích hoạt cơ chế giải quyết tranh chấp.
 
Thỏa thuận JCPOA có điều khoản về lộ trình giải quyết tranh chấp, theo đó vụ việc có thể được đệ trình lên Hội đồng Bảo an  LHQ và Iran sẽ bị tái áp đặt các lệnh trừng phạt của LHQ chỉ trong vòng 65 ngày.
 
Australia sơ tán người dân khẩn cấp do cháy rừng
 

Cháy rừng tại các bang miền Australia vẫn đang diễn biến phức tạp và ngày càng trầm trọng. Ngày 11/11, chính quyền các bang New South Wales và Queensland đã phải ban bố tình trạng khẩn cấp khi dự báo thời tiết khô nóng cùng gió mạnh sẽ còn tiếp diễn.

Dự báo trong ngày 12/11, tại các bang New South Wales và Queensland sẽ hứng chịu gió mạnh cùng thời tiết khô nóng nhất trong lịch sử. Chính quyền các địa phương lo ngại, tình trạng này có thể khiến các đám cháy trong khu vực trầm trọng hơn.
 
Tình trạng khẩn cấp toàn bang sẽ được duy trì trong 7 ngày. Theo đó, người dân tại khác khu vực nguy hiểm buộc phải sơ tán khẩn cấp, lực lượng cứu hỏa được huy động để bảo vệ các nguồn tài nguyên chính phủ, các tuyến đường tạm đóng và các dịch vụ công tạm dừng hoạt động.
 
Cuối tuần qua, các vụ cháy tại Bắc NSW và Queensland đã làm 3 người thiệt mạng và thiêu rụi hơn 150 ngôi nhà. Từ đầu tháng 10 đến nay, cháy rừng tại bang NSW đã thiêu rụi hơn 850.000 héc-ta.
BT
Thăm dò khán giả