Thứ tư, ngày 28/09/2022 - 04:19 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:57, Thứ 7, 21/09/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đức điều tra các nhân viên Airbus nghi tiếp cận trái phép tài liệu mật

(ANTV) - Nhà chức trách Đức đang điều tra nghi vấn các nhân viên của Tập đoàn chế tạo máy bay Airbus tiếp cận nhiều tài liệu quân sự bí mật của nước này.

Các công tố viên thành phố Munich cho biết họ đang tiến hành điều tra 17 nhân vật đã biết tên và nhiều nhân vật khác chưa xác định được danh tính, liên quan tới hành vi tiết lộ hoặc xúi giục tiết lộ các bí mật thương mại và bí mật của của công ty.

Bộ Quốc phòng Đức đang phối hợp với các công tố viên để làm rõ những loại tài liệu liên quan. Không loại trừ khả năng đây là tài liệu mà Airbus được phép tiếp cận. Hiện các nhân viên của Airbus có liên quan đến vụ việc đã bị triệu tập tới Cơ quan truyền thông, tình báo và an ninh có trụ sở tại Munich.

Trước đó, ngày 18/9, Airbus ra tuyên bố cho biết một số nhân viên của tập đoàn này đã "có những tài liệu mà họ không nên có." Các tài liệu mật này liên quan đến hai dự án mua sắm khí tài quân sự đã được lên kế hoạch.

Iraq từ chối tham gia liên minh bảo vệ Eo biển Hormuz

Bộ Ngoại giao Iraq ngày 19/9 tuyên bố quốc gia này sẽ không tham gia liên minh bảo vệ các tàu thương mại tại vùng Eo biển Hormuz và các vùng khác.

Iraq cho rằng an ninh vùng Vịnh nên thuộc trách nhiệm của các quốc gia vùng Vịnh. Trong bối cảnh quan hệ Mỹ-Iran leo thang căng thẳng, Iraq với vai trò là đồng minh của cả hai bên, vẫn luôn nỗ lực giữ quan điểm trung lập.

Mỹ đang cố gắng tập hợp một liên minh  nhằm bảo vệ Eo biển Hormuz cũng như các vùng biển khác tại vùng Vịnh Persian khỏi cái mà Washington cho là mối đe dọa từ Iran. Cho tới nay, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Ả-rập Xê-út, Anh, Australia và Bahrain đã tuyên bố tham gia liên minh này. Trong khi đó, một số nước như Pháp, Đức, Nhật Bản, Na Uy và Hàn Quốc đã từ chối lời mời của Mỹ.

 

 
 

   
 

BT
Thăm dò khán giả