Chủ nhật, ngày 13/06/2021 - 04:33 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:35, Chủ Nhật, 24/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đức đề nghị lập vùng an toàn cho người tị nạn ngay tại Syria

(ANTV) - Liên quan đến cuộc khủng hoảng người di cư ở châu Âu, Thủ tướng Đức Angela Merkel trong cuộc gặp với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ ngày 23/4 đã đưa ra ý tưởng về việc thiết lập một “vùng an toàn” cho người tị nạn ở Syria để giảm bớt gánh nặng.

Thủ tướng Đức Angela Merkel ngày 23/4 đã có chặng dừng chân tại Gaziantep, khu vực có trại tị nạn lớn nằm ở biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Syria.

Nhà lãnh đạo Chính phủ Đức đã đề cập lại đến việc cần thiết lập một vùng an toàn ở khu vực miền Bắc Syria tiếp giáp với Thổ Nhĩ Kỳ để bảo vệ tốt hơn cho người tị nạn. Vấn đề này từng được bà Merkel đề cập lần đầu tiên vào hồi tháng 2 năm nay.

Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết: “Tôi đã trao đổi với Thủ tướng Ahmet Davutoglu về việc cần thiết lập một vùng an toàn ở Syria. Điều này sẽ giúp chúng ta đảm bảo an ninh tốt hơn cho những người tị nạn Syria ngay tại chính quê hương của họ. Việc thiết lập vùng an toàn cũng quan trọng không kém gì các lệnh ngừng bắn. Chúng ta đang nỗ lực để khiến điều đó xảy ra và chúng ta đã tốn nhiều công sức để đi theo hướng này. Nếu những người tị nạn cảm thấy an toàn thì họ sẽ không muốn rời khỏi đất nước”.

Bà Merkel cũng nhấn mạnh nỗ lực của Thổ Nhĩ Kỳ trong việc đối phó với cuộc khủng hoảng di cư. Theo bà, những người tị nạn Syria được chào đón tại Thổ Nhĩ Kỳ và việc tiếp nhận tới 3 triệu người tị nạn cho thấy Thổ Nhĩ Kỳ có “đóng góp lớn nhất” trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng này.

Thủ tướng Đức tuyên bố việc đào tạo cho những người tị nạn là hết sức quan trọng và Liên minh châu ÂU (EU) có thể hỗ trợ nhiều dự án trong lĩnh vực này, trên cơ sở thoả thuận về giải quyết vấn đề người tị nạn đã ký kết với Thổ Nhĩ Kỳ.

 

BT
Thăm dò khán giả