Thứ bảy, ngày 28/01/2023 - 21:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:30, Thứ 5, 27/06/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đức dạy kỹ năng sử dụng mạng xã hội cho học sinh

(ANTV) - Hiện tại, số người sử dụng Internet, tham gia các trang mạng xã hội như: youtube, Facebook, twitter, whatsap…ngày càng tăng, trong đó, thành phần tham gia chủ yếu là giới trẻ, học sinh, sinh viên. 

Đây cũng là lực lượng dễ bị lợi dụng bởi những nội dung tiêu cực trên mạng xã hội. Làm thế nào để giáo dục các em kỹ năng sử dụng mạng xã hội an toàn? Câu hỏi này có lẽ đang là mối quan tâm của nhiều quốc gia trên thế giới. Và tại Đức, rất nhiều trường học đã áp dụng thành công chương trình giáo dục kỹ năng sử dụng mạng xã hội cho học sinh.

Để chương trình giáo dục đạt được kết quả như mong đợi, toàn bộ học sinh đến khối lớp 8 sẽ phải làm bài thi để được phép sử dụng điện thoại thông minh vào những thời điểm nhất định trong trường học. Bài thi bao gồm 10 câu hỏi trắc nghiệm, trong đó có một số nội dung như: “Nếu nhận được một bức ảnh đáng xấu hổ của bạn bè qua mạng xã hội, em sẽ làm thế nào?”. Và đáp án cần chọn đương nhiên là “Không chia sẻ hình ảnh đó cho bất kỳ ai”.

Hơn 2/3 trẻ em từ 11 tuổi ở Đức sở hữu điện thoại thông minh, nhưng đa phần các em đều bị căng thẳng và bối rối khi nhận được quá nhiều tin nhắn trong ngày và không biết cách xử lý chúng. Đây cũng là tình trạng chung của nhiều học sinh trên toàn thế giới.

Nhiều phụ huynh và giáo viên ở Đức cũng thiếu kỹ năng và hiểu biết trong việc sử dụng điện thoại thông minh, do đó chính quyền đã quyết định giáo dục đồng đẳng là phương pháp hiệu quả nhất. Trường Borbeck có hơn 1000 học sinh, trong đó có 32 em đang tham gia giảng dạy trong chương trình giáo dục đồng đẳng. Với chương trình này, Đức hiện là quốc gia đi đầu thế giới trong việc giáo dục kỹ năng khi tham gia mạng xã hội cho học sinh, bên cạnh việc đào tạo các kỹ năng sống . Chương trình giáo dục kỹ năng cho học sinh trong thời đại số được triển khai từ năm 2011 bởi các cơ quan chức năng ở bang miền Bắc sông Bavaria, Đức. Hiện 3.200 học sinh đã được đào tạo thành những giảng viên, và 1.500 giáo viên đóng vai trò là cố vấn.

Dù mỗi bang ở Đức độc lập trong cách quản lý giáo dục, song hiện 11 trong số 16 bang đều đã thiết lập các chương trình giáo dục tương đồng, trong đó chú trọng tới giáo dục kỹ năng trên mạng xã hội cho học sinh. Chương trình giáo dục này do ông Sven Hulvershorn điều hành.

Hiện nay trên thế giới, nhiều nước đã đưa chương trình giáo dục an ninh mạng vào trường học như ở Mỹ, Anh, Hàn Quốc, Ấn Độ... Chương trình này cung cấp các kiến thức an ninh mạng cùng những nghiên cứu tiên tiến nhất cho học sinh để các em có những kỹ năng cần thiết về thế giới mạng. Điều này vừa giúp nâng cao kiến thức của học sinh về an ninh mạng, vừa có thể giúp bảo vệ đất nước từ các cuộc chiến tranh công nghệ trong tương lai.

Thăm dò khán giả