Thứ sáu, ngày 03/02/2023 - 14:54 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:17, Thứ 2, 06/12/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đức: Đảng FDP ủng hộ thỏa thuận liên minh cầm quyền với SPD và đảng Xanh

(ANTV) - Tại Đại hội đảng Dân chủ Tự do (FDP) của Đức ngày 5/12, đa số tuyệt đối các đại biểu đã bỏ phiếu ủng hộ thoả thuận liên minh cầm quyền chính phủ Đức giữa FDP với các đảng Dân chủ Xã hội Đức (SPD) và đảng Xanh. Như vậy, sau khi được sự chấp thuận của FDP và đảng SPD trước đó, liên minh "Đèn giao thông" chỉ còn chờ sự phê chuẩn của đảng Xanh để ba đảng có thể ký kết thoả thuận để bắt tay lập chính phủ mới.

 

 

Đây sẽ là lần đầu tiên một liên minh đèn giao thông Đỏ-Vàng-Xanh được thành lập ở cấp liên bang của nước Đức. Trước đó ngày 4/12, SPD cũng đã tiến hành đại hội đảng và thông qua thoả thuận liên minh với tỷ lệ chấp thuận là 98,8%. Đảng Xanh sẽ là đảng cuối cùng bỏ phiếu, dự kiến trong ngày 6/12, để thông qua thoả thuận liên minh này. Theo kế hoạch, trong ngày 6/12, SPD sẽ công bố thành phần nội các đối với các vị trí mà đảng trung tả nắm giữ, tiếp đó, ngày 7/12, ba đảng gồm SPD, đảng Xanh và FDP sẽ ký thoả thuận liên minh và ngày 8/12 sẽ thành lập Chính phủ mới.

Liên quan kế hoạch phân chia các bộ giữa ba đảng, tuy chưa có danh sách nội các chính thức, song các đảng đã thống nhất việc phân chia các bộ.

Trước đó ngày 24/11, liên minh "Đèn giao thông" đã tổ chức họp báo thông báo chính thức hoàn tất thỏa thuận liên minh cũng như một số vấn đề chính trong thỏa thuận. Thỏa thuận bao gồm các kế hoạch, thông báo và ý định triển khai công việc của chính phủ trong nhiệm kỳ tới đây.

 

 

Tổng thống Bồ Đào Nha Marcelo Rebelo de Sousa vừa ra sắc lệnh giải tán Quốc hội, bước đi chính thức cuối cùng trước thềm cuộc tổng tuyển cử sớm, dự kiến diễn ra vào ngày 30/1 năm sau.

Sắc lệnh được đưa ra vào ngày cuối cùng để có thể giải tán Quốc hội, theo quy định phải diễn ra ít nhất 55 ngày trước 1 cuộc bầu cử.

Cuộc bầu cử trước thời hạn được ấn định sau khi Quốc hội Bồ Đào Nha bác bỏ dự luật ngân sách của chính phủ thiểu số do đảng Xã hội lãnh đạo hồi tháng 10. Động thái này được cho là đặt dấu chấm hết cho sự ổn định chính trị tương đối của nước này trong 6 năm qua.

Các nhà phân tích cho rằng thế bế tắc chính trị có khả năng sẽ vẫn tiếp diễn sau bầu cử, khiến việc triển khai các dự án do các quỹ phục hồi sau đại dịch của Liên minh châu Âu (EU) tài trợ trở nên khó khăn hơn, và đè nặng lên triển vọng tăng trưởng của Bồ Đào Nha.

BT
Thăm dò khán giả