Thứ năm, ngày 06/10/2022 - 22:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:46, Thứ 2, 05/02/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đức: Đàm phán thành lập chính phủ tiếp tục kéo dài

(ANTV) - Tổng Thư ký đảng SPD Lars Klingbeil  ngày 4/2 thông báo, Liên đảng bảo thủ Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Thủ tướng Đức Angela Merkel và đảng trung tả Dân chủ Xã hội (SPD) sẽ tiếp tục các cuộc đàm phán thành lập chính phủ liên minh vào ngày hôm nay 5/2 do các bên vẫn còn nhiều khác biệt trong một số vấn đề.

Trả lời phỏng vấn của báo giới sau cuộc đàm phán, Tổng Thư ký SPD Lars Klingbeil cho biết, hai bên đã có ngày làm việc mang tính xây dựng và đạt được nhiều thỏa thuận.
 
Tuy nhiên, các nhà đàm phán đều nhận thấy rằng, giữa các bên vẫn còn khoảng cách đối với 1 số vấn đề và họ đều muốn thỏa luận một cách chi tiết. Điều này đồng nghĩa với việc liên đảng CDU/CSU và đảng SPD quyết định các bên sẽ tiếp tục đàm phán tại Willy Brandt House, trụ sở của SPD ở Berlin từ 10 giờ sáng ngày 5/2.
 
Trong khi đó, ông Martin Schulz, Chủ tịch đảng Dân chủ xã hội SPD cho biết, đảng của ông và hai đảng CDU/CSU đã đạt được sự nhất trí trong nhiều chủ đề nhưng vẫn còn một số bất đồng cần giải quyết dứt điểm, liên quan đến việc cải cách luật lao động hay dự luật chăm sóc sức khoẻ. Vi vậy, các bên thống nhất sẽ tiếp tục đàm phán vào sáng 5/2 để có thể sớm hoàn tất một thoả thuận liên minh.
 
 Bỉ mở phiên toà xử thủ phạm duy nhất sống sót trong vụ khủng bố Paris
 
 
Salah Abdeslam, kẻ khủng bố duy nhất còn sống sót trong mạng lưới khủng bố đã gây ra những vụ khủng bố kinh hoàng tại thủ đô Paris tháng 11/2015 và là tội phạm bị canh giữ nghiêm ngặt nhất nước Pháp, hôm nay chính thức bị đưa ra xét xử tại một Toà án tại Bỉ.
 
Phiên toà này được mở do yêu cầu của phía Bỉ nhằm xét xử Salah Abdeslam và 1 đồng phạm khác vì các âm mưu khủng bố tại Bỉ cũng như tội danh liên quan đến vụ xả súng tại thành phố Forest của Bỉ vào ngày 15/3/2016, thời điểm ngay trước khi tên Salah Abdeslam chính thức bị cảnh sát Bỉ bắt giữ.
 
Theo một thoả thuận đạt được giữa giới chức tư pháp hai nước Pháp và Bỉ, tên Salah Abdeslam tạm thời được phía Pháp bàn giao trong vòng 1 tuần cho Bỉ để xét xử và sau đó phía Bỉ sẽ phải giao lại cho phía Pháp.
 
Những biện pháp an ninh nghiêm ngặt nhất đã được cả hai nước Pháp và Bỉ thực thi nhằm đảm bảo an ninh tối đa cho phiên toà cũng như an toàn cho chính tên Salah Abdeslam.
Thăm dò khán giả