Thứ sáu, ngày 02/12/2022 - 21:08 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:33, Thứ 4, 30/06/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đức chính thức kết thúc sứ mệnh quân sự ở Afghanistan

(ANTV) - Tối ngày 29/6, máy bay quân sự đã đưa những binh sĩ Đức cuối cùng rời Afghanistan, chính thức khép lại sứ mệnh quân sự gây thiệt hại nặng nề nhất về người của Đức kể từ năm 1945 đến nay. Như vậy, sau gần 20 năm triển khai các sứ mệnh ở Afghanistan, quân đội Đức cuối cùng đã kết thúc nhiệm vụ ở quốc gia Trung Nam Á này.

 

 

Vào 22h ngày 29/6 theo giờ địa phương, máy bay vận tải đã đưa khoảng 250 binh sĩ Đức cuối cùng rời doanh trại Marmal thuộc căn cứ Mazar-i-Sharif ở phía Bắc Afghanistan để tới Tbilisi ở Gruzia và từ đây sẽ được chuyển tiếp về Đức. Kế hoạch rút quân của Đức có sự tham gia của Mỹ với những máy bay vận tải khổng lồ C17 như một động thái bày tỏ tình đoàn kết giữa các đối tác NATO.

Ngoài ra, kế hoạch rút binh sĩ Đức cũng kèm theo việc đưa về nước khoảng 800 container khí tài quân sự như xe bọc thép, trực thăng, vũ khí và đạn dược khi cuộc rút quân bắt đầu. Căn cứ Mazar-i-Sharif đã được tăng cường an ninh trong suốt thời gian Đức rút quân để phòng vệ trước nguy cơ bị Taliban tấn công.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Kramp-Karrenbauer đã tôn vinh những binh sĩ đã hy sinh khi làm nhiệm vụ, đồng thời bày tỏ sự cảm ơn đối với hơn 150.000 binh sĩ đã được triển khai cho những sứ mệnh ở Afghanistan trong gần 20 năm qua.

 

Chính phủ Iran đang xem xét liệu có gia hạn hay không thỏa thuận tạm thời, vốn cho phép Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) giám sát các cơ sở hạt nhân nước này. Thỏa thuận đã hết hiệu lực hồi tuần trước sau hai lần gia hạn.

Trong khuôn khổ kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA), các thanh sát viên của IAEA có quyền tiếp cận một cách hạn chế các cơ sở phi hạt nhân của Iran, bao gồm cả các địa điểm quân sự, trong trường hợp nghi ngờ có các hoạt động hạt nhân bất hợp pháp.

Tuy nhiên, tháng 12/2020, Quốc hội Iran đã thông qua đạo luật chấm dứt quyền thanh sát của IAEA kể từ ngày 21/2 năm nay, trừ khi Mỹ nới lỏng các lệnh trừng phạt.

Kể từ đó, Iran đã từ chối cung cấp những hình ảnh được ghi lại theo thời gian thực từ những máy quay của IAEA cũng như dữ liệu từ các thiết bị giám sát mà cơ quan này lắp đặt.

Mặc dù vậy, Iran và IAEA sau đó đã đạt thỏa thuận tạm thời về việc nối lại hoạt động thanh sát của cơ quan này kể từ ngày 23/2 đến ngày 22/5. Hai bên tiếp tục gia hạn thỏa thuận này thêm một tháng, đến ngày 24/6.

Trước đó một ngày, Bộ Ngoại giao Iran tuyên bố chưa đưa ra quyết định về thỏa thuận giám sát các hoạt động hạt nhân giữa nước này và IAEA. Tehran cũng cho biết chưa quyết định xóa hình ảnh lưu trữ từ hệ thống camera giám sát.

 

Trong khuôn khổ chuyến thăm Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Ngoại trưởng Israel Yair Lapid đã khánh thành đại sứ quán đầu tiên của Nhà nước Do Thái tại Vùng Vịnh.

Ngoại trưởng Israel đang trong chuyến công du chính thức đầu tiên của một Bộ trưởng Israel tới UAE kể từ khi hai quốc gia ký thỏa thuận thiết lập quan hệ ngoại giao đầy đủ năm ngoái. Dự kiến, trong chuyến thăm kéo dài 2 ngày này, ông Lapid cũng sẽ khánh thành Lãnh sự quán của Israel tại Dubai và ký một thỏa thuận về hợp tác kinh tế song phương.

Tháng 8/2020, UAE đã thiết lập quan hệ ngoại giao đầy đủ với Israel, theo đó là nước thứ 3 ở vùng Vịnh thiết lập quan hệ ngoại giao với Israel, sau Ai Cập năm 1979 và Jordan năm 1994. Các thỏa thuận bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa Israel và UAE, Bahrain do Mỹ làm trung gian đã được ký chính thức vào ngày 15/9 năm ngoái tại Nhà Trắng.

BT
Thăm dò khán giả