Thứ bảy, ngày 24/07/2021 - 18:51 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:36, Thứ 4, 02/06/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đức chấm dứt sản xuất chất phóng xạ urani

(ANTV) - Tại Đức, chuyến vận chuyển urani cuối cùng đã rời khuôn viên công ty nhà nước Wismut  ở khu vực Königstein, phía Đông Nam thành phố Dresden thuộc bang Sachsen, qua đó chính thức khép lại quá trình khai thác và sản xuất urani ở nước này tồn tại 75 năm qua.

 Hoạt động khai thác và sản xuất urani bắt đầu từ thời Chiến tranh Lạnh và có ảnh hưởng đến tận ngày nay. Hiện tại, Đức không còn nằm trong danh sách các nước sản xuất urani trên thế giới.

Chuyến vận chuyển cuối cùng có khối lượng 19,5 tấn, gồm nước, urani và oxit urani được tách trong quá trình xử lý nước tại khu vực Königstein. Hỗn hợp này được lưu trữ từ lâu và đã được bán cho công ty hạt nhân Fuels của Mỹ từ năm 1997. Hỗn hợp urani này đã được dỡ bỏ hoàn toàn dưới sự giám sát chặt chẽ của Cộng đồng năng lượng nguyên tử châu Âu (Euratom) và Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế (IAEA).

Cho đến năm 1990, Đức khi đó là nước sản xuất urani lớn thứ 4 trên thế giới.

OPEC+ phê chuẩn kế hoạch tăng sản lượng dầu

Tại cuộc họp ngày1/6, nhóm Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các đối tác, còn gọi là OPEC+, đã nhất trí duy trì mức tăng sản lượng đã thỏa thuận đến tháng 7 tới.

Tuyên bố sau cuộc họp của OPEC+ đã "tái khẳng định cam kết hiện nay" và cho biết tốc độ sản xuất sẽ "được quyết định tùy theo các điều kiện thị trường".

Quyết định trên được đưa ra sau khi các nước sản xuất dầu mỏ cân đối dự báo về khả năng phục hồi lượng cầu trong bối cảnh nguồn cung dầu của Iran tăng sau tiến bộ của các cuộc đàm phán hạt nhân. Tổng Giám đốc OPEC cho rằng nguồn cung từ Iran tăng sẽ không đặt ra vấn đề lớn.

Các chuyên gia OPEC+ dự báo nhu cầu về dầu mỏ năm 2021 là 6 triệu thùng/ngày, trong bối cảnh thế giới phục hồi sau dịch COVID-19

 

BT
Thăm dò khán giả