Thứ bảy, ngày 04/02/2023 - 06:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:00, Thứ 5, 04/11/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đức cảnh báo đợt bùng phát dịch diện rộng ở nhóm chưa tiêm phòng COVID-19

(ANTV) - Đức đang trải qua một đợt bùng phát đại dịch "quy mô lớn" tác động chủ yếu tới những người chưa được tiêm vaccine ngừa COVID-19. Đây là cảnh báo được Bộ trưởng Y tế Đức Jens Spahn đưa ra cùng với lời kêu gọi hành động mạnh mẽ hơn nhằm ngăn chặn các ca mắc mới tăng trở lại.

 

 

Trong những tuần gần đây, Đức, quốc gia đông dân nhất tại châu Âu, với khoảng 83 triệu dân, đã bắt đầu bước vào làn sóng dịch bệnh COVID-19 thứ 4, với tỷ lệ ca bệnh trung bình trong 7 ngày liên tục lên các mức cao nhất kể từ tháng 5. Bệnh viện tại một số khu vực ở Đức đã hết giường trong khu chăm sóc đặc biệt.

Theo số liệu của Viện Robert Koch ngày 3/11, trong 24 giờ qua, Đức ghi nhận gần 20.400 ca mắc mới và gần 200 ca tử vong. Hơn 66% dân số Đức đã được tiêm phòng đầy đủ, tuy nhiên Bộ trưởng Y tế tỏ ra quan ngại khi tỷ lệ người đi tiêm phòng trong thời gian qua đang giảm dần và một số lượng đáng kể người dân từ 18-59 tuổi vẫn chưa tiêm phòng. Ông Jens Spahn cũng kêu gọi siết chặt kiểm tra tại các cơ sở và sự kiện chỉ cho phép những người tiêm phòng đầy đủ, đã hồi phục sau khi mắc COVID-19 hoặc có kết quả xét nghiệm âm tính trong thời gian gần đây./.

 

 

Khi chiến dịch tiêm chủng tại Italia chậm lại và các trường hợp mắc COVID-19 gia tăng, chính phủ đã thảo luận lại việc liệu có nên bắt buộc người dân phải tiêm vaccine để đáp ứng các mục tiêu tiêm chủng hay không.

Theo số liệu mới nhất của chính phủ, tại Italy có gần 84% dân số trên 12 tuổi đã được tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19. Do chính phủ đã đặt mục tiêu nâng tỷ lệ này lên 90%, các nhà chức trách đang tìm cách khuyến khích những người vẫn chưa tiêm chủng đi tiêm phòng.

Cho đến nay, chính phủ Italy vẫn chưa đưa ra tuyên bố nào về việc khi nào thì việc tiêm chủng trở nên bắt buộc, hoặc cho những nhóm người nào. Tuy nhiên, quyết định này sẽ phụ thuộc vào lựa chọn của những người đủ điều kiện nhưng vẫn chưa đi tiêm vaccine.

Trước đó, tất cả các nhân viên y tế tại Italy đã bị buộc phải tiêm vaccine theo một đạo luật được thông qua vào tháng 4/2021./.

 

 

 

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 3/11 đã  phê duyệt sử dụng khẩn cấp đối với vaccine phòng COVID-10 có tên Covaxin của Ấn Độ. Đây là quyết định quan trọng mở ra triển vọng sử dụng Covaxin trên toàn cầu.

WHO cũng cho biết Covaxin được phê duyệt sử dụng cho tất cả các nhóm tuổi từ 18 trở lên, với hai liều cách nhau 4 tuần. Tuy nhiên hiện tổ chức này chưa có khuyến cáo về việc sử dụng vaccine này cho trẻ em, cũng như chưa có dữ liệu về độ an toàn và hiệu quả với phụ nữ có thai.

Việc WHO đưa Covaxin vào danh sách sử dụng khẩn cấp đồng nghĩa là vaccine sản xuất tại Ấn Độ này sẽ được công nhận bởi các quốc gia khác và những người Ấn Độ đã tiêm Covaxin có thể không cần phải cách ly hoặc bị hạn chế khi ra nước ngoài. Quyết định cấp phép của WHO còn đồng nghĩa với một sự công nhận dành cho các nhà khoa học Ấn Độ vì Covaxin là vaccine COVID-19 đầu tiên do Ấn Độ sản xuất./.

BT
Thăm dò khán giả