Thứ tư, ngày 16/06/2021 - 23:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:34, Thứ 6, 22/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đức cân nhắc tước quốc tịch công dân gia nhập IS

(ANTV) - Liên minh cầm quyền tại Đức đang cân nhắc tước quốc tịch các đối tượng tham gia thánh chiến trong hàng ngũ của IS, nhằm ngăn chặn lực lượng này quay trở lại gây nguy hiểm.

Theo tài liệu đang được bàn thảo, để ngăn chặn các phần tử thánh chiến trở lại Đức, nước này sẽ xem xét tước quốc tịch những đối tượng chiến đấu cho một tổ chức khủng bố nước ngoài và có quốc tịch khác bên cạnh quốc tịch Đức. Ngoài ra cũng có thể xem xét gắn thẻ điện tử đối với các trường hợp từng gia nhập IS nay đã trở lại Đức. Chính phủ của Thủ tướng Angela Merkel cũng cân nhắc tước thẻ căn cước và hộ chiếu của các đối tượng hậu thuẫn cho IS để ngăn chặn việc các trường hợp này đi tới các khu vực hiện do IS kiểm soát.

Trước đó, Cục Bảo vệ Hiến pháp Đức (BfV) cho biết, đã có trên 800 người từ Đức tới Syria hoặc Iraq để tham gia thánh chiến và khoảng 70 người trở về Đức từng tham gia chiến đấu hoặc trải qua các khoá huấn luyện trong các trại khủng bố.

Brazil điều tra Tổng thống và Phó Tổng thống

Liên quan đến bất ổn chính trị hiện nay tại Brazil. Thẩm phán Tòa án Bầu cử Brazil hôm qua đã yêu cầu thu thập các báo cáo quyết toán trong chiến dịch bầu cử năm 2014 có liên quan tới Tổng thống Dilma Rousseff  và Phó Tổng thống Michel Temer. Tuy nhiên, nhiều chính đảng tại khu vực Mỹ Latinh đã lên tiếng phản đối việc luận tội Tổng thống Brazil, gọi đây là một “cuộc đảo chính thể chế.”

Trước đó Tòa án Tối cao Liên bang Brazil đã cho phép cảnh sát thu thập thông tin liên quan tới những cáo buộc Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Petrobras đã sử dụng tiền tham ô để tài trợ cho chiến dịch quảng bá tranh cử Tổng thống và Phó Tổng thống của bà Rousseff và ông Temer. Thông tin này lại càng làm cho chính trường Brazil trở nên rối ren hơn trong trường hợp những nghi ngờ được khẳng định.

Theo quy định trong Hiến pháp, nếu tới đây Thượng viện bỏ phiếu đồng ý phế truất bà Rousseff, ông Temer sẽ là người đầu tiên được bổ nhiệm làm Tổng thống lâm thời tới hết nhiệm kỳ vào ngày 31/12/2018. Trong trường hợp này, nhiều khả năng Brazil sẽ phải tiến hành tổng tuyển cử sớm.

Trong khi đó, thông cáo ra ngày 20/4 của Hội nghị thường trực các đảng phái chính trị Mỹ Latinh (COPPAL) nêu rõ tổ chức này phản đối mọi ý định gây bất ổn, phá hoại nền dân chủ ở Brazil, đồng thời cảnh báo động thái này sẽ gây ảnh hưởng toàn bộ khu vực.

Trước đó, Tổng thống Rousseff bị cáo buộc vi phạm Luật Trách nhiệm tài chính do đã khai khống các con số thống kê nhằm giảm bớt tỷ lệ thâm hụt ngân sách năm 2014 và sử dụng kinh phí bổ sung không có trong dự toán ngân sách mà không có sự đồng ý của Quốc hội.

BT
Thăm dò khán giả