Thứ năm, ngày 29/09/2022 - 15:27 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:14, Thứ 5, 28/11/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đức cam kết tăng ngân sách quốc phòng

(ANTV) - Phát biểu tại quốc hội Đức, ngày 27/11, Thủ tướng Angela Merkel nhấn mạnh vai trò quan trọng của NATO, đồng thời khẳng định việc duy trì tổ chức này sẽ mang lại nhiều lợi ích cho Đức nói riêng và châu Âu nói chung.

 

Thủ tướng Merkel cho rằng việc duy trì NATO nằm trong lợi ích của Đức vào thời điểm hiện tại khi châu Âu đang phải phụ thuộc vào mối liên minh xuyên Đại Tây Dương. Nhà lãnh đạo Đức cũng nhấn mạnh nước này cần tham gia một cách có trách nhiệm hơn nữa đối với NATO.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Merkel cũng cam kết tăng ngân sách quốc phòng nhằm đạt mục tiêu của NATO là 2% GDP trước năm 2030.

Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh xuất hiện những tranh cãi trong nội bộ NATO trong thời gian qua sau khi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron chỉ trích khối quân sự này đang trải qua tình trạng “chết não”. Hiện cả Đức và Pháp đề đã đưa ra những đề xuất về việc cải tổ NATO và dự kiến vấn đề này sẽ được đưa ra đánh giá kỹ lưỡng tại Hội nghị thượng đỉnh của khối, dự kiến diễn ra vào đầu tháng tới tại thủ đô London, Anh.

Mỹ trừng phạt doanh nghiệp Cuba

Bộ Tài chính Mỹ mới đây, đã đưa tập đoàn Panamericana của Cuba vào Danh sách Quốc gia được chỉ định đặc biệt (SDN) của Văn phòng Kiểm soát Tài sản nước ngoài (OFAC) thuộc bộ này, do có các hoạt động liên quan đến ngành dầu khí của Venezuela.

 

Cụ thể, Panamericana đã thay mặt Cubametales tiến hành một số giao dịch về năng lượng và thương mại quốc tế với một số nước châu Phi và châu Âu. Ngoài ra, Panamericana còn tiếp nhận một số nhân viên trước đây từng làm việc tại Cubametales vào tập đoàn này. Theo lệnh trừng phạt này, Mỹ sẽ cấm toàn bộ các giao dịch tài chính của công dân Mỹ đối với Panamericana và đóng băng mọi tài sản và lợi ích của tập đoàn này trên lãnh thổ Mỹ.

Phản ứng trước động thái này của Mỹ, Ngoại trưởng Cuba cùng ngày đã lên tiếng chỉ trích đồng thời cho rằng đây là biện pháp mang tính chất ngoài lãnh thổ, vi phạm luật quốc tế và các quy tắc thương mại.

BT
Thăm dò khán giả