Thứ bảy, ngày 04/02/2023 - 06:11 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:19, Thứ 3, 23/11/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đức bác đề xuất tiếp nhận người di cư của Belarus

(ANTV) - Giới chức Đức vừa ra tuyên bố bác bỏ đề xuất của Belarus về việc tiếp nhận 2.000 người di cư hiện đang ở sát biên giới với Ba Lan.

Trước đó, hôm 18/11, nhà chức trách Belarus đã đưa ra đề xuất để giải quyết cuộc khủng hoảng người di cư ở khu vực biên giới giữa nước này và Ba Lan, trong đó EU sẽ tiếp nhận 2.000 người di cư trong khi Belarus sẽ hồi hương 5.000 người khác. Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko cho biết, nước này đang tổ chức chuyến bay thứ 2 để hồi hương người di vào cuối tháng này.

Tình trạng căng thẳng đã kéo dài ở khu vực biên giới Ba Lan và Belarus sau khi các quan chức Ba Lan cáo buộc Minsk giúp người di cư di chuyển về phía biên giới, nhằm đáp trả việc Liên minh châu Âu (EU) áp đặt các biện pháp trừng phạt liên quan tình hình chính trị tại nước này.

 

Chính phủ Israel giới hạn thời gian tại nhiệm của thủ tướng

Chính phủ Israel ngày 22/11 thông báo, đã nhất trí thông qua đề xuất giới hạn thời gian một người có thể nắm giữ chức vụ Thủ tướng tối đa là 8 năm liên tục, tương đương với 2 nhiệm kỳ đầy đủ.

Đề xuất trên sẽ được đưa vào dự luật sửa đổi Luật Cơ bản, vốn có giá trị tương đương với Hiến pháp, để Quốc hội Israel xem xét thông qua. Đề xuất quy định một chính khách sẽ không được làm thủ tướng nếu từng giữ chức vụ này trong 2 nhiệm kỳ không liên tục nhưng cách nhau dưới 3 năm. Nếu hai nhiệm kỳ cách nhau trên 3 năm, quy định “không quá 8 năm” sẽ được áp dụng từ đầu.

Quy định mới được đưa ra nhằm hạn chế tái diễn trường hợp của cựu Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, người từng giữ chức vụ này liên tục trong 12 năm, cộng thêm 3 năm trước đó thành 15 năm. Tuy nhiên, do không có giá trị hồi tố, nên theo quy định mới ông Netanyahu vẫn được ra tranh cử trở lại.

 

Thăm dò khán giả