Thứ sáu, ngày 25/06/2021 - 14:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:24, Thứ 2, 04/09/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đức bác bỏ đề nghị của Thổ Nhĩ Kỳ về đóng băng tài sản Giáo sỹ Gulen

(ANTV) - Tạp chí Spiegel của Đức ngày 2/9 đưa tin Berlin đã bác bỏ một đề nghị chính thức từ phía Thổ Nhĩ Kỳ về đóng băng tài sản của các thành viên thuộc mạng lưới của Giáo sĩ Hồi giáo Fethullah Gulen, người hiện đang sống lưu vong tại Mỹ và bị chính quyền Ankara cáo buộc đứng sau cuộc đảo chính bất thành hồi tháng 7 năm ngoái.

Theo tạp chí trên, Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ hồi cuối tháng 4 đã đề nghị Bộ Ngoại giao Đức đóng băng tài sản của tổ chức Gulen và những thành viên thuộc tổ chức này tại Đức, gắn kèm một danh sách gồm 80 cái tên. Tuy nhiên, phía Đức đã bác bỏ đề nghị này và nói rằng không có cơ sở pháp  lý nào để Đức trừng phạt phong trào Gulen và những người ủng hộ. Hiện Bộ Ngoại giao Đức từ chối bình luận về vấn đề này.

Giới phân tích nhận định việc Đức bác bỏ đề nghị nêu trên của Thổ Nhĩ Kỳ có thể khiến mối quan hệ vốn đã căng thẳng giữa 2 đồng minh thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) trở nên xấu hơn sau khi Thủ tướng Đức Angela Merkel hôm 1/9 tuyên bố Đức nên phản ứng dứt khoát với việc Thổ Nhĩ Kỳ giam giữ thêm 2 công dân Đức vì những lý do chính trị.

Lần đầu tiên có 6 nhà lãnh đạo quốc gia tham dự Diễn đàn Kinh tế BRICS

Lần đầu tiên trong lịch sử Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS - gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi), sẽ có 6 nhà lãnh đạo quốc gia tham dự Diễn đàn Kinh tế BRICS. Cụ thể, tại phiên khai mạc, ngoài đại diện nước chủ nhà – Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình còn có sự góp mặt của Tổng thống các nước Brazil, Nam Phi, Ai Cập, Guinea và Mexico.

Bên cạnh các nguyên thủ quốc gia, còn có gần 1200 người từ 25 quốc gia đến tham dự diễn đàn, trong đó có 78 lãnh đạo từ 500 công ty đa quốc gia.

Diễn đàn kinh tế BRICS năm nay dự kiến diễn ra từ chiều nay (3/9) tới sáng 4/9 tại thành phố Hạ Môn, tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc. Chủ đề của Diễn đàn năm nay là “Quan hệ đối tác vững mạnh hơn cho 1 tương lai tươi sáng hơn”, theo đó sẽ tập trung vào thảo luận bốn chủ đề chính là trao đổi và đầu tư, kết nối, hợp tác tài chính, phát triển, và kinh tế xanh. Bên cạnh đó cũng sẽ có một phiên thảo luận giữa đại diện các nền kinh tế thị trường mới nổi và các quốc gia đang phát triển, với chủ đề “Thúc đẩy hợp tác cùng có lợi vì sự phát triển chung”.

BT
Thăm dò khán giả