Thứ ba, ngày 07/02/2023 - 08:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:07, Thứ 2, 20/12/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đức áp đặt biện pháp kiểm dịch du khách từ Anh

(ANTV) - Bắt đầu từ ngày hôm nay (20/12), Đức sẽ áp đặt các biện pháp kiểm dịch nghiêm ngặt đối với du khách đến từ Anh. Quyết định được đưa ra trong bối cảnh những ngày gần đây, số ca mắc biến thể Omicron tại Anh tăng nhanh theo cấp số nhân.

Theo quy định hạn chế nhập cảnh mới, các du khách đến từ Anh sẽ bắt buộc phải có giấy xét nghiệm COVID-19 âm tính và phải thực hiện cách ly tập trung trong vòng ít nhất 14 ngày. Theo Cơ quan Y tế Anh, tính đến 18h ngày 19/12, tổng số ca mắc biến thể Omicron tại Anh đạt gần 26.000 ca.

Trước đó, giới chức y tế khu vực của Đức đã kêu gọi Chính phủ liên bang nhanh chóng đưa ra các quy định cứng rắn hơn đối với những du khách đến từ Anh - nơi mà biến thể Omicron đã làm gia tăng đáng kể các ca nhiễm.

Các ca mắc COVID-19 mới đã tăng mạnh ở Đức trong suốt tháng 10 và tháng 11, song đã giảm dần kể từ đầu tháng 12, với khoảng hơn 40.000 trường hợp mới được báo cáo mỗi ngày.

Châu Âu siết chặt kiểm soát dịch trước Giáng sinh và năm mới.

Chưa đầy một tuần nữa, các quốc gia châu Âu sẽ bước vào lễ Giáng sinh - một trong những ngày lễ truyền thống lớn nhất trong năm. Tuy nhiên, trước tình hình dịch bệnh có chiều hướng diễn biến phức tạp và sự lây lan nhanh của biến thể Omicron ở một số nước, nhiều quốc gia châu Âu đã phải tăng cường các biện pháp kiểm soát dịch tễ nhằm ứng phó với những xu hướng mới của dịch bệnh.

Hà Lan đã trở thành quốc gia châu Âu đầu tiên phải tái phong tỏa toàn quốc trong giai đoạn nghỉ lễ Giáng sinh, bắt đầu từ 19/12 nhằm ngăn chặn đà lây lan nhanh chóng của biến thể Omicron. Theo đó, mọi hoạt động kinh doanh không thiết yếu, cùng với các nhà hàng, quán ba, rạp chiếu phim, viện bảo tàng đều phải dừng hoạt động, trong khi trường học tiếp tục đóng cửa ít nhất cho tới ngày 9/11.

Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte cho biết: "Hà Lan một lần nữa buộc phải đóng cửa. Điều này là khó tránh khỏi khi chúng ta phải đối mặt với làn sóng lây nhiễm thứ năm do Omicron. Biến thể này đang lây lan nhanh chóng và chúng ta phải hành động ngay từ bây giờ để ngăn chặn điều tồi tệ nhất có thể xảy ra”.

Còn tại thủ đô London, Anh, Omicron đã trở thành chủng thống trị. Thị trưởng Sadiq Khan bày tỏ “vô cùng lo ngại” và lần thứ hai trong năm nay phải kích hoạt cơ chế cảnh báo dịch bệnh nhằm ngăn chặn nguy cơ các bệnh viên rơi vào tình trạng quá tải như hồi đầu năm nay.

Ông Sadiq Khan - Thị trưởng London, Anh cho biết: Chúng tôi vô cùng lo lắng trước sự gia tăng mạnh mẽ của biến thể Omicron. Trong 24 giờ qua, số ca mắc đã tăng cao nhất kể từ đầu dịch, với hơn 26.000 ca. Số người nhập viện đang tăng lên, sự thiếu hụt nhân viên y tế cũng vì thế tăng theo. Vì vậy, sau khi tham vấn, tôi đã quyết định ra tuyên bố về mức độ nghiêm trọng của tình huống hiện nay. Điều này có nghĩa là thay vì mạnh ai nấy làm, các cơ quan liên quan sẽ phối hợp cùng nhau.

Tại Pháp, chính quyền thủ đô Paris cũng vừa thông báo hủy bỏ kế hoạch bắn pháo hoa và các buổi hòa nhạc đón Năm mới trên Đại lội Champs-Elysées. Giống như nhiều nước châu Âu khác, Pháp đang hứng chịu làn sóng mới của dịch COVID-19 với số ca mắc tăng mạnh cùng với sự lây lan của biến thể Omicron.

Theo Tổ chức Y tế thế giới, biến thể Omicron hiện đã được phát hiện ở 89 quốc gia và vùng lãnh thổ. Số ca mắc liên quan tới biến thể này đang lây lan nhanh gấp đôi cứ sau 1,5 đến 3 ngày tại các khu vực lây nhiễm cộng đồng. Cơ quan y tế Liên Hợp Quốc cũng lưu ý rằng, Omicron đang lan truyền nhanh chóng ngay cả ở các quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng cao hay những nơi được xem đã đạt miễn dịch cộng đồng.

BT
Thăm dò khán giả