Thứ bảy, ngày 08/05/2021 - 11:25 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:36, Thứ 7, 22/08/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đức, Anh, Pháp duy trì quân đội tại Mali bất chấp đảo chính

(ANTV) -  Bộ trưởng quốc phòng Đức, Pháp và Anh khẳng định quân đội ba nước vẫn sẽ tiếp tục đồn trú tại Mali để thực hiện các sứ mệnh do Liên hợp quốc và Pháp đứng đầu, bất chấp cuộc đảo chính quân sự xảy ra hôm 11/8 tại quốc gia Tây Phi này.

 

Trong tuyên bố đưa ra tại cuộc đàm phán ba bên với người đồng cấp Anh và Pháp, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Annegret Kramp-Karrenbauer nhấn mạnh sự tham gia của châu Âu vào Phái bộ Liên hợp quốc tại Mali (MINUSMA) và chiến dịch Barkane của Pháp kể từ năm 2012-2013 là vô cùng quan trọng.

Theo bà Karrenbauer, các chiến dịch chống thánh chiến tại khu vực Sahel vẫn thực sự cần thiết bởi chủ nghĩa khủng bố hiện vẫn là một mối đe dọa lớn. Bộ trưởng Quốc phòng Đức cũng một lần nữa lặp lại lời lên án của Thủ tướng Đức Angela Merkel về cuộc đảo chính tại Mali.

Về phần mình, Bộ trưởng quốc phòng Pháp Florence Parly nhận định, những thách thức an ninh tại Sahel không những là mối đe dọa đối với toàn khu vực châu Âu mà còn cả khu vực phía Bắc châu Phi.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace cho rằng cần nhanh chóng khôi phục lại sự ổn định tại quốc gia Tây Phi này. Cũng tại cuộc đàm phán, Bộ trưởng quốc phòng ba nước Đức, Pháp và Anh cũng kêu gọi các binh sĩ Mali tham gia binh biến nhanh chóng lập lại trật tự hiến pháp.

 

Tính đến chiều 21/8 (giờ địa phương), những đám cháy rừng dữ dội tại nhiều khu vực thuộc phía Bắc bang California, Mỹ đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 6 người và buộc hàng chục nghìn người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn. Chính quyền địa phương đang huy động nhiều nguồn lực nhằm kiểm soát “giặc lửa”.

Ba khu vực xảy ra cháy lớn, với diện tích hơn 2.000 km2, gồm các cánh rừng, hẻm núi và vùng nông thôn bao bọc ba phía thành phố San Francisco. Theo Thống đốc California, bang bờ Tây nước Mỹ này đang trải qua những trận hỏa hoạn chưa từng thấy trong nhiều năm. Hàng chục nghìn ngôi nhà đang bị đe dọa bởi ngọn lửa cháy xuyên qua những tán cây khô và bụi rậm. Nhiều đám cháy bùng phát do sét đánh từ các cơn giông ngắn xảy ra từ cuối tuần trước.

Về phần mình, ông Daniel Berlant, quan chức thuộc Sở Phòng cháy chữa cháy và Bảo vệ rừng California cho biết gần 12.000 nhân viên cứu hỏa đang phải chống chọi “giặc lửa” vốn thiêu rụi các khu vực có tổng diện tích khoảng 3.120 km vuông. Hiện, các đội chữa cháy cùng các thiết bị chữa cháy từ các thành phố lân cận cũng đang trên đường đến hỗ trợ lực lượng cứu hỏa địa phương.

BT
Thăm dò khán giả