Thứ hai, ngày 26/07/2021 - 11:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:19, Thứ 3, 06/09/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đưa tầm nhìn thành hiện thực vì một Cộng đồng ASEAN năng động

(ANTV) - Chiều 6/9,  Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 28 - 29 và các Hội nghị Cấp cao liên quan sẽ khai mạc tại thủ đô Viêng - Chăn, Lào và kéo dài ba ngày, từ 6 - 8/9. 

Với chủ đề “Đưa tầm nhìn thành hiện thực vì một Cộng đồng ASEAN năng động”, Hội nghị lần này được kỳ vọng sẽ thắt chặt hơn nữa quan hệ Cộng đồng ASEAN, mở rộng hợp tác giữa ASEAN và các nước đối tác.

Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 28 - 29 và các Hội nghị Cấp cao liên quan có sự tham dự của Lãnh đạo 10 nước ASEAN, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Nga, Ấn Độ, Australia, New Zealand và Tổng Thư ký Liên hiệp quốc.

Theo kế hoạch, trong thời gian 3 ngày từ 6-9/9, sẽ diễn ra 11 Hội nghị Cấp cao, bao gồm Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 28 và 29; 7 Hội nghị Cấp cao ASEAN+1 với Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Hoa Kỳ, Ấn Độ, Australia, Liên Hợp Quốc; Hội nghị Cấp cao ASEAN+3 và Hội nghị Cấp cao Đông Á.

Ngoài ra, tại các hội nghị cấp cao giữa ASEAN với các nước đối tác, các bên sẽ đánh giá lại quan hệ hợp tác trong thời gian qua và trao đổi đường hướng hợp tác trong thời gian tới, cũng như thảo luận về những vấn đề khu vực và quốc tế mà các bên cùng quan tâm.

Nhận lời mời của Thủ tướng Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ dẫn đầu Đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 28-29 và các Hội nghị Cấp cao liên quan, được tổ chức tại Thủ đô Viêng-chăn của Lào từ ngày 6-8/9/2016.

Phát huy vai trò chủ động, tích cực và có trách nhiệm, đóng “vai trò nòng cốt” trong một số vấn đề lớn của ASEAN, đoàn Việt Nam tham dự các hội nghị cấp cao ASEAN lần này nhằm góp phần thúc đẩy ASEAN liên kết chặt chẽ hơn, hoạt động hiệu quả hơn, củng cố đoàn kết, thống nhất và phát huy vai trò trung tâm của ASEAN, đẩy mạnh quan hệ toàn diện và thực chất giữa ASEAN với các đối tác đối thoại./.

Nội dung thảo luận tại Hội nghị Cấp cao ASEAN 28 - 29 và các hội nghị liên quan

Theo thông tin từ nước chủ nhà, Hội nghị Cấp cao ASEAN 28-29 và các Hội nghị liên quan dự kiến sẽ thông qua nhiều văn kiện về các nội dung họp quan trọng. Bên cạnh đó, vấn đề Biển Đông sẽ được thảo luận tại hội nghị cấp cao ASEAN-Trung Quốc sắp tới. Đây là một nội dung đã được hội nghị các quan chức cấp cao ASEAN (goi tắt là SOM) thống nhất hôm qua 5/9 tại thủ đô Viêng Chăn của Lào.

Theo kế hoạch, Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 28 sẽ thảo luận cách thức để thắt chặt hơn nữa quan hệ của Cộng đồng ASEAN, như việc triển khai tầm nhìn ASEAN 2025 và đường hướng tương lai.

Trong khi, Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 29 sẽ thảo luận về quan hệ đối ngoại của ASEAN; trao đổi quan điểm về tình hình khu vực và thế giới mà các bên cùng quan tâm.

Trước đó, ngày 5/9 tại thủ đô Viên Chăn  cũng diễn ra cuộc họp giữa các quan chức cao cấp ASEAN (gọi tắt là SOM) nhằm chuẩn bị cho Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 28-29 và các Hội nghị cấp cao liên quan sẽ khai mạc vào chiều nay 6/9.

Hội nghị trù bị quan chức cấp cao ASEAN đã tập trung rà soát và hoàn tất chương trình hoạt động, chương trình nghị sự và nội dung các văn kiện sẽ được thông qua tại các hội nghị cấp cao sắp tới.

Hội nghị cũng trao đổi một số vấn đề thuộc phạm vi phụ trách, trong đó có triển khai Kế hoạch Tổng thể Chính trị-An ninh ASEAN 2025, phát huy các nguyên tắc và chuẩn mực ứng xử của ASEAN, thúc đẩy thực hiện Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và xây dựng Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC), tăng cường quan hệ đối ngoại và vai trò trung tâm của ASEAN và nâng cao hiệu quả hoạt động và phối hợp của các cơ quan ASEAN.

Ông Lê Hoài Trung, Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam cho biết "Cuộc họp của các quan chức cao cấp tức là cấp thứ trưởng ngoại giao các nước ASEAN  là nhằm chuẩn bị cho các cuộc họp đó.  kết quả rất là thành công, tức là đã kiểm điểm lại những cái văn kiện và những cái nội dung sẽ trình lên các cuộc họp của các lãnh đạo của ASEAN cũng như lãnh đạo của ASEAN với các nước khác. Và cái thứ 2 là cũng nhìn lại cái hợp tác của ASEAN với từng đối tác một như tôi đã trình bày và trên cơ sở đó đề ra cái định hướng để trong thời gian tới, đồng thời là cũng chuẩn bị cho cái việc là các nhà lãnh đạo sẽ trao đổi về những vấn đề mà các lãnh đạo ASEAN cũng như các nước quan tâm liên quan đến tình hình khu vực và tình hình thế giới".

Ngoài ra, những vấn đề liên quan đến thực hiện DOC cũng như hướng đến sớm kí kết COC đã được các trưởng SOM trao đổi để trình lên hội nghị cấp cao ASEAN-Trung Quốc.

Dự kiến, Hội nghị Cấp cao ASEAN 28-29 và các hội nghị liên quan sẽ thông qua và ghi nhận gần 50 văn kiện về nhiều nội dung hợp tác quan trọng như kết nối, thu hẹp khoảng cách phát triển, phát triển bền vững, biến đổi khí hậu, giáo dục, việc làm... Chủ tịch Lào sẽ ban hành các Tuyên bố Chủ tịch của các Hội nghị Cấp cao nói trên./.

BT
Thăm dò khán giả