Thứ hai, ngày 21/06/2021 - 23:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:55, Chủ Nhật, 28/10/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Dự thảo chi tiêu 2019 của Italy: Người dân có thực sự được hưởng lợi?

(ANTV) - Với 165/107 phiếu ủng hộ tại Thượng viện và 331/191 phiếu ủng hộ tại Hạ viện, Quốc hội Italy đã chính thức thông qua dự thảo chi tiêu 2019 của quốc gia này. Theo dự báo, mức thâm hụt của ngân sách mới sẽ đạt mức 2,4%, cao hơn nhiều so với chỉ tiêu trước đó do chính phủ đưa ra. 

Một ngày bình thường với những hình ảnh quen thuộc thường thấy tại các trung tâm dịch vụ việc làm ở Italia. Những tập tài liệu đóng bụi, nhiều người ngồi cặm cụi điền các tờ khai dưới sự hướng dẫn của khoảng 5 nhân viên hành chính ở tuổi trung niên.

Thế nhưng trong tương lai sắp tới, những hình ảnh này sẽ sớm được thay thế bằng những thứ mới mẻ hơn, hiện đại hơn. Cơ sở vật chất nâng cấp, nhân viên hành chính được thay mới hoặc được đào tạo để tiếp cận với công nghệ mới một cách dễ dàng.

Việc nâng cấp này là một phần nằm trong quá trình triển khai gói chi tiêu ngân sách quốc gia cho năm 2019 của Italia. Nhìn vào ai cũng nghĩ đây hẳn sẽ là một bước đi có thể vực dậy niềm tin của người dân với chính phủ một cách mạnh mẽ. Nhưng trên thực tế người dân, đối tượng hưởng lợi của chính sách mới, lại cho thấy một sự ngờ vực và không yên tâm với những gì chính phủ đang thể hiện.

Hiểu rằng chính phủ Italia có thiện ý muốn mang lại cho người dân một mức sống cao hơn, nhưng châu Âu không muốn thông qua dự thảo chi tiêu với mức thâm hụt 2,4%  - một con số không dễ chịu, đặc biệt đối với một quốc gia có mức nợ công lên đến 133%. Dù đã có những hứa hẹn sẽ dần dần giảm mức thâm hụt xuống 2,1 vào năm 2020 và 1,8 vào năm 2021, nhưng điều đó là không đủ bởi nó đồng nghĩa với việc thâm hụt cơ cấu của Italy sẽ không thay đổi trong giai đoạn 2020-2021.

Phát biểu trước truyền thông, Phó Thủ tướng Italia kiêm Bộ trưởng Bộ Chính sách phát triển kinh tế, lao động và xã hội Luigi Di Maio khẳng định nước này sẽ “không lùi bước” và không có kế hoạch B. Trước đó, Phó Thủ tướng Italia Matteo Salvini cũng tuyên bố nếu EU bác bỏ kế hoạch ngân sách của Italy thì nước này sẽ vẫn cứ xúc tiến kế hoạch của mình.

Mặc dù vô cùng tự tin nhưng  giới chức Italia lại đang tự làm khó mình, khi vẽ ra một viễn cảnh vô cùng tươi đẹp, nhưng lại không quan tâm tới việc hướng dẫn các cơ quan chức năng làm thế nào để thực hiện nó.

Dự thảo chi tiêu mới đây của Italia được coi là một canh bạc lớn đối với người dân. Nếu thành công, 5 triệu người dân Italia sẽ thoát nghèo, tỉ lệ thất nghiệp giảm mạnh và người lao động sẽ được hưởng một mức sống cao hơn. Trong trường hợp thất bại, Italia sẽ rơi vào cuộc khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng, thậm chí còn có khả năng đối mặt với nguy cơ tiếp bước Hy Lạp rơi vào tình thế phá sản./.

 

BT
Thăm dò khán giả