Thứ tư, ngày 05/10/2022 - 20:45 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:23, Thứ 7, 03/03/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Dư luận về Thông điệp liên bang 2018 của Tổng thống Nga

(ANTV) -Trong thông điệp, Tổng thống Nga Vladimir Putin nhấn mạnh "nước Nga còn nhiều vấn đề" và cảnh báo nguy cơ nước Nga "tụt hậu".

Ngay sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin đọc Thông điệp liên bang 2018 ngày 1/3, dư luận Nga và nhiều nước đã đưa ra phản ứng về thông điệp liên bang cuối cùng trong nhiệm kỳ tổng thống thứ 3 của nhà lãnh đạo Nga.
 
Từ Washington, Mỹ cáo buộc Nga công khai vi phạm các hiệp ước ký từ thời Chiến tranh lạnh bằng cách phát triển vũ khí mới mà Tổng thống Putin gọi là "bất khả chiến bại". Bộ Ngoại giao Mỹ cáo buộc việc Nga phát triển các loại vũ khí hạt nhân là vi phạm các nghĩa vụ trong Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung. Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Anh cho rằng việc Moskva giới thiệu các loại vũ khí mới thông qua thông điệp liên bang của Tổng thống Putin là hành động "khiêu khích".
 
Tuy nhiên, phản ứng trước những cáo buộc từ Mỹ và Anh về bản Thông điệp liên bang 2018 của Tổng thống Putin, giới chức Nga khẳng định bản thông điệp hướng tới mục tiêu tăng cường năng lực phòng vệ cho nước Nga, và xa hơn là mang lại hòa bình, công bằng và bình đẳng.
 
Trong khi đó, Thượng nghị sĩ Aleksey Pushkov cũng khẳng định thông điệp mà Tổng thống Putin gửi tới cộng đồng quốc tế rất rõ ràng, rằng “chính sách chạy đua vũ trang và kiềm chế Nga của Mỹ và phương Tây sẽ không bao giờ thành công”.
 
Quan chức này cũng nhấn mạnh việc thể hiện sức mạnh quân sự không nhằm mục đích răn đe, bởi trong bản thông điệp, Tổng thống Putin cũng đề nghị Mỹ cùng ngồi vào bàn đàm phán, nhưng Washington nhiều lần khước từ.
 
Thái Lan mở cửa cho đăng ký đảng chính trị mới
 
Ngày 2/3, chính quyền Thái Lan mở cửa cho phép đăng ký thành lập đảng chính trị mới, nhằm chuẩn bị cho cuộc tổng tuyển cử sắp tới tại quốc gia này. Đây là đợt đăng ký đầu tiên kể từ khi đất nước Chùa Vàng diễn ra cuộc đảo chính quân sự năm 2014.
 
Động thái trên chỉ diễn vài ngày sau khi Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha tuyên bố rằng, nước này sẽ tiến hành tổng tuyển cử trước tháng 2/2019.
 
Chủ tịch Ủy ban Bầu cử Thái Lan  cho biết, cuộc bầu cử dự kiến sẽ có khoảng 100 đảng chính trị tham gia.
 
Một trong những đảng mới được đăng ký lần này là Đảng Sức mạnh dân tộc Thái, với người đứng đầu là một cựu quân nhân và là thành viên của Hội đồng Cải cách Quốc gia của Chính quyền Thái Lan.
 
Theo quy định của Thái Lan, các đảng chính trị có 30 ngày bắt đầu từ 2/3 để đăng ký bầu cử. Kể từ khi đảo chính năm 2014, Chính quyền Thái Lan đã nhiều lần trì hoãn tiến hành tổng tuyển cử vì cho rằng chưa chuẩn bị đầy đủ các yếu tố cần thiết./

 

Thăm dò khán giả