Thứ ba, ngày 22/06/2021 - 08:29 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:35, Thứ 2, 07/08/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Dư luận về nghị quyết mới của LHQ trừng phạt Triều Tiên

(ANTV) - Phản ứng trước việc Hội đồng bảo an thông qua nghị quyết áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Triều Tiên liên quan đến 2 vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa của Bình Nhưỡng trong tháng 7, nhiều nước như Hàn Quốc, Nhật Bản, Nga…đã lên tiếng hoan nghênh quyết định này, đồng thời nhấn mạnh các bên cần phải xúc tiến đối thoại mới có thể giải quyết được căng thẳng hiện nay. 

Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Vasily Nebenzya nhấn mạnh cần có một chiến lược chính trị để giải quyết chương trình hạt nhân của Triều Tiên vì những biện pháp trừng phạt là không đủ.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đánh giá cao việc Nga và Trung Quốc bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết do Mỹ soạn thảo nhằm tăng cường trừng phạt Triều Tiên. Tuyên bố của Nhà Trắng khẳng định chính quyền của ông Trump sẽ tiếp tục hợp tác với các nước đồng minh và đối tác nhằm gia tăng sức ép về ngoại giao và kinh tế đối với Bình Nhưỡng.

Về phía Nhật Bản, Thủ tướng nước này Shinzo Abe cũng hoan nghênh các lệnh trừng phạt mới chống Triều Tiên. Theo ông Abe, nghị quyết cấm Bình Nhưỡng xuất khẩu than và sắt cũng như một số nguồn thu chủ chốt khác của nước này "rõ ràng chứng tỏ ý định của cộng đồng quốc tế nhằm gia tăng sức ép lên Triều Tiên ở một cấp độ cao hơn".

Phát biểu bên lề Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Asean lần thứ 50, đang diễn ra tại Manila (Philippines), Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị nhấn mạnh, những biện pháp trừng phạt là cần thiết để đối phó với Triều Tiên, song chắc chắn không phải là mục đích cuối cùng. Ông cho rằng vẫn có thể giải quyết vấn đề Triều Tiên thông qua đối thoại.

Tuy nhiên, phản ứng trước nghị quyết trừng phạt nói trên, Hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap trích dẫn một bài viết đăng trên nhật báo Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của Đảng Lao động Triều Tiên, ngày 6/8 cảnh báo Mỹ sẽ tự hủy hoại chính mình nếu có bất kỳ hành động hạt nhân hay biện pháp trừng phạt nào chống Bình Nhưỡng.

Trung Quốc quan ngại việc Hàn Quốc triển khai thêm bệ phóng THAAD

Trong khi đó, phát biểu tại một cuộc họp song phương được tổ chức bên lề các hội nghị của Asean tại thủ đô Manila của Philippines, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cho rằng quyết định hồi tháng trước của Hàn Quốc cho phép triển khai thêm các bệ phóng của hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ đã làm ảnh hưởng đến mối quan hệ giữa Trung Quốc và Hàn Quốc.

Đáp lại lời nhận xét trên, Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha đã nhắc lại lập trường của Seoul rằng việc triển khai THAAD là vấn đề quốc phòng của Hàn Quốc và kêu gọi đối thoại để giải quyết sự mâu thuẫn của hai nước láng giềng ở khu vực Đông Bắc Á này.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hồi tháng trước đã ra lệnh triển khai thêm 4 bệ phóng tên lửa đánh chặn của hệ thống THAAD nhằm đối phó với các hành động khiêu khích bằng tên lửa của Triều Tiên. Kể từ khi quyết định triển khai THAAD được công bố vào tháng 7 năm ngoái, Trung Quốc vẫn luôn phản đối việc này với lý do hệ thống ra đa của THAAD có thể gây phương hại cho những lợi ích an ninh chiến lược của Bắc Kinh.

 

BT
Thăm dò khán giả