Thứ tư, ngày 08/02/2023 - 20:37 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:58, Thứ 2, 25/03/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Dư luận về kết luận điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ

(ANTV) - Ngày 24/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã khẳng định ông hoàn toàn vô tội, sau khi Bộ Tư pháp Mỹ công bố bản tóm tắt những kết luận cơ bản về cuộc điều tra của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller liên quan đến cáo buộc Nga can thiệp cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016. Kết quả điều tra được coi là cú hích lớn cho hy vọng tái đắc cử nhiệm kỳ 2 của Tổng thống Trump.

 

Phát biểu với báo giới tại Washington, Tổng thống Trump đã gọi bản báo cáo là sự miễn tội “hoàn toàn và rõ ràng”. Trên mạng xã hội Twitter, ông Trump cũng khẳng định, ông không thông đồng, không cản trở và hoàn toàn vô tội. Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders tuyên bố: “Những phát hiện của Bộ Tư pháp là một sự minh oan hoàn toàn và tuyệt đối dành cho Tổng thống Mỹ”.

Trước đó, cuộc điều tra kéo dài 2 năm của Công tố viên Robert Mueller đã được Bộ trưởng Tư pháp Mỹ thông báo vắn tắt, theo đó nêu rõ không phát hiện bằng chứng cho thấy nhóm vận động tranh cử của ông Trump thông đồng với Nga”, và không có đủ bằng chứng để kết luận Tổng thống Trump đã cản trở việc thực thi pháp luật.

Phản ứng trước kết luận điều tra được coi như một thắng lợi chính trị của Tổng thống đương nhiệm, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và lãnh đạo phe Dân chủ tại Thượng viện Mỹ Chuck Schumer, đã chỉ trích Bộ trưởng Tư pháp “thiên vị” và kêu gọi công bố đầy đủ báo cáo điều tra cho lưỡng viện Quốc hội.

Trong khi đó, người dân Mỹ có những phản ứng khá tích cực trước những kết luận cơ bản" về cuộc điều tra của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller.

Bà Kim Carbonati - Người dân California cho biết: “Tôi hoàn toàn tôn trọng và tin tưởng kết luận của bản báo cáo này.Tôi nghĩ là đã có rất nhiều tiến triển tốt trong cuộc điều tra này. Vì vậy, tôi rất mừng rằng cuộc điều tra đã diễn ra. Có thể thấy Tổng thống Trump không hề thông đồng với Nga”

Anh Austin Chrzanowski, Người dân bang Michigan chia sẻ: “Tôi nghĩ là điều này cũng không có gì mới mẻ, cũng không quá khó đoán. Tôi rất vui khi thấy được sự cản thiệp của công lý và tất cả các phần đó đã được công khai cho người dân biết.”

Kết quả trên có thể được xem là một thắng lợi ban đầu đối với những người ủng hộ ông Trump bởi lẽ nó đã khép lại cuộc điều tra của ông Mueler được bắt đầu ngay từ những tháng nhậm chức đầu tiên của ông Trump. Điều này cũng sẽ tạo thuận lợi không nhỏ trong cuộc đấu của ông Trump với đảng Dân chủ trong các vấn đề đối nội như xây bức tường biên giới với Mexico và cuộc đua nhiệm kỳ tổng thống lần 2./.

BT
Thăm dò khán giả