Thứ bảy, ngày 04/02/2023 - 06:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:14, Thứ 5, 25/11/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Dư luận trong và ngoài nước Đức về việc hoàn tất thỏa thuận thành lập Chính phủ

(ANTV) - Hai tháng sau khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Đức, Liên minh "đèn giao thông" (đỏ - vàng - xanh) gồm đảng Dân chủ Xã hội (SPD), cùng đảng Dân chủ Tự do (FDP) và đảng Xanh hôm qua tuyên bố cơ bản hoàn tất thỏa thuận thành lập chính phủ, nhất trí bổ nhiệm Bộ trưởng Tài chính Olaf Scholz, 63 tuổi, làm Thủ tướng. Dư luận trong và ngoài nước Đức đã có phản ứng trước những diễn biến trên chính trường Đức- quốc gia kinh tế đầu tàu tại châu Âu.

 
Với việc 3 đảng giải quyết được một số bất đồng liên quan đến chính sách tài chính, khí hậu và các vị trí trong chính phủ, Đức có thể sẽ có một chính phủ liên minh mới trước Giáng sinh. Hiện đại diện 3 đảng đều mong muốn Quốc hội Liên bang (Hạ viện) tiến hành bỏ phiếu bầu ứng cử viên Olaf Scholz của SPD làm Thủ tướng vào tuần thứ 2 của tháng 12 để chính phủ mới có thể sớm bắt đầu công việc.
 
Chính phủ mới dự kiến phải đối mặt với những thách thức ngay lập tức đó là dịch COVID-19 tăng mạnh, châu Âu đang vật lộn với hậu quả từ Brexit và cuộc khủng hoảng ở biên giới của EU với Belarus. Người dân Đức bày tỏ hi vọng chính phủ mới sẽ sớm kiểm soát được đại dịch. "Tôi nghĩ điều quan trọng nhất hiện nay đó là cuộc khủng hoảng COVID và không có gì quan trọng hơn. Làm thế nào để thúc đẩy chiến dịch vaccine và các quy định mới, kế hoạch trong năm mới thế nào. Đó mới là vấn đề lớn”.
 
Nhiều quan chức châu Âu cũng nhận định, chính phủ liên minh mới là một tin tốt lành đối với châu Âu và khu vực Eurozone. Thủ tướng được chỉ định Đức Olaf Scholz trước đó nhấn mạnh tầm quan trọng của một châu Âu mạnh mẽ, tình hữu nghị với Pháp và quan hệ đối tác với Mỹ là những nền tảng chính trong chính sách đối ngoại của chính phủ mới. “Đức nhận trách nhiệm là một thành viên Liên minh châu Âu. Chúng tôi là một quốc gia lớn ở châu Âu giúp đảm bảo Liên minh châu Âu tốt hơn. Chúng ta là một thể thống nhất, muốn tạo ra một châu Âu vững mạnh. Chúng tôi cũng sẽ thúc đẩy hợp tác với Mỹ- một phần quan trọng đối với chính phủ tương lai”.
 
Liên minh "gồm đảng Dân chủ Xã hội (SPD), cùng đảng Dân chủ Tự do (FDP) và đảng Xanh dự kiến sẽ là một động lực mới đối với chính sách khí hậu, đặc biệt giúp Đức bám sát mục tiêu giữ cho sự nóng lên toàn cầu ở mức dưới 1,5 độ C so với mức tiền công nghiệp.
BT
Thăm dò khán giả