Thứ bảy, ngày 26/11/2022 - 22:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 16:14, Thứ 7, 24/03/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Dư luận trái chiều trước quyết định hoãn áp thuế nhôm và thép của Mỹ

(ANTV) - Sau khi Mỹ thông báo hoãn áp thuế nhôm và thép với các đối tác thương mại chính của nước này, Ngày 23/3, Liên minh châu Âu, Pháp, Đức và Anh đã lên tiếng hoan nghênh, đồng thời kêu gọi tăng cường hợp tác thương mại quốc tế. Trong khi đó, Na Uy và Nga, hai nước không nằm trong danh sách được hoãn áp mức thuế mới, đã phản ứng mạnh với quyết định của Tổng thống Trump.

Người phát ngôn Chính phủ Pháp cho rằng việc Tổng thống Mỹ Donald Trump thay đổi quyết định về tăng thuế là "tin tốt". Việc Mỹ tăng mức thuế đối với thép và nhôm sẽ khiến nền công nghiệp Pháp chịu thiệt hại, trong khi châu Âu đã công khai ý định trả đũa thậm chí tiến hành một cuộc chiến tranh thương mại. Về phần mình, Bộ trưởng Kinh tế Đức bày tỏ

Thủ tướng Anh Theresa May cho biết sẽ thảo luận với các lãnh đạo EU để tìm cách bảo đảm sự miễn trừ vĩnh viễn thuế thép của Mỹ đối với EU. Ủy viên phụ trách các vấn đề kinh tế của EU Pierre Moscovici cũng nhận định quyết định mới của Tổng thống Trump đã đánh dấu một sự tiến triển đồng thời kêu gọi các bên tiếp tục đàm phán về vấn đề này.

Ngày 22/3, Nhà Trắng thông báo quyết định của Tổng thống Donald Trump hoãn áp mức thuế nhập khẩu thép và nhôm mới đối với các đối tác thương mại chính của Mỹ, gồm các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) cùng Argentina, Australia, Brazil, Canada, Mexico và Hàn Quốc, đến ngày 1/5. Washington đang trao đổi với các nước này để tìm kiếm "các giải pháp thay thế mà các bên đều hài lòng để giải quyết quan ngại về việc nhập khẩu thép đe dọa an ninh quốc gia".

Trong khi đó, Na Uy và Nga, hai nước không nằm trong danh sách được hoãn áp mức thuế mới, đã phản ứng mạnh với quyết định của Tổng thống Trump. Ngoại trưởng Na Uy nhấn mạnh đây là tình huống nghiêm trọng và đáng lo ngại đồng thời kêu gọi tôn trọng quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Bộ Thương mại và Công nghiệp Nga cho biết đang chuẩn bị các biện pháp đáp trả.

 

BT
Thăm dò khán giả