Thứ năm, ngày 24/06/2021 - 17:07 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:48, Chủ Nhật, 31/01/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Dư luận Thái Lan lo ngại tổng tuyển cử dân sự sẽ bị lùi lại

(ANTV) -.Mới đây, bản dự thảo Hiến pháp mới của Thái Lan được công bố nhưng ngay lập tức đã vấp phải sự phản đối từ dư luận. Nguy cơ về việc không thể thông qua dự thảo Hiến pháp mới khiến cuộc bầu cử dân sự tại Thái Lan dự kiến diễn ra vào giữa năm 2017 nhiều khả năng sẽ không thể thực hiện.

 
Cụ thể, các điều 259 và 260 trong tổng số 270 điều của dự thảo Hiến pháp mới gây tranh cãi bởi nó gắn liền với những yếu tố cần thiết để tổ chức một cuộc bầu cử dân sự. Theo nội dung của 2 điều này, cuộc bầu cử sẽ diễn ra trong vòng 150 ngày, hay 5 tháng, sau khi thi hành 10 luật cơ bản. Các nhà lập pháp sẽ tốn 8 tháng để soạn thảo chúng và mất 2 tháng nữa để Hội đồng Lập pháp Quốc gia Thái Lan (NLA) thông qua.
 
Tuy nhiên, các mục cũng quy định rằng nếu Ủy ban soạn thảo Hiến pháp (CDC) không thể hoàn thành 10 luật cơ bản trong 8 tháng, cơ quan này sẽ bị giải thể và một Ủy ban mới sẽ được thành lập để tiếp tục công việc cho đến khi hoàn tất.
 
Những điều khoản trên làm dấy lên mối quan tâm của giới quan sát chính trị, khi một cuộc bầu cử mới có thể bị trì hoàn đến năm 2018, thậm chí là lâu hơn nữa.
BT
Thăm dò khán giả