Thứ năm, ngày 24/06/2021 - 22:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:31, Thứ 2, 04/09/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Dư luận sau vụ Triều Tiên thử thành công bom H

(ANTV) - Ngày 3/9, Triều Tiên tuyên bố nước này đã thử thành công một quả bom H để lắp vào tên lửa đạn đạo liên lục địa mới được phát triển. Năng lượng phát ra từ vụ thử này lớn hơn bất kỳ vụ thử hạt nhân nào trước đó của Bình Nhưỡng. Ngay lập tức các nước liên quan đã có những phản ứng mạnh mẽ.

Kênh truyền hình nhà nước Triều Tiên (KCTV) thông báo vụ thử bom H nói trên được nhà lãnh đạo Kim Jong-un chỉ đạo thực hiện. KCTV khẳng định đây là vụ thử "thành công hoàn hảo" và là bước đi "đầy ý nghĩa" trong việc hoàn thành chương trình vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng. Triều Tiên cũng khẳng định không có hiện tượng rò rỉ chất phóng xạ trong vụ thử hạt nhân này.

Trước đó, Hàn Quốc và Nhật Bản đã ghi nhận một cơn địa chấn mạnh tại khu vực phía Tây Bắc Triều Tiên, và cho rằng, Triều Tiên đã tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 6. Ngay sau đó, Trung Quốc và Nhật Bản đã kịch liệt lên án hành động của Triều Tiên.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết:" Cơ quan Khí tượng của chúng tôi đã ghi nhận cơn địa chấn từ vùng Bắc Triều Tiên, có thể đây không phải là trận động đất tự nhiên, mà đó là việc Triều Tiên đã tiến hành một cuộc thử nghiệm hạt nhân. Nếu đúng Triều Tiên tiến hành thử hạt nhân, điều này này hoàn toàn không thể chấp nhận được và chúng tôi kịch liệt lên án hành động này”.

Cùng ngày 3/9, Hàn Quốc đã cực lực lên án vụ thử hạt nhân mới nhất của Triều Tiên, đồng thời cam kết thúc đẩy các biện pháp trừng phạt mới và mạnh mẽ nhất của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA) nhằm cô lập hoàn toàn Bình Nhưỡng.

Ông Chung Eui-yong, Cố vấn an ninh chủ chốt của Tổng thống Hàn Quốc cho biết: "Tổng thống Moon Jae-in tuyên bố Hàn Quốc sẽ không bao giờ cho phép Triều Tiên tiếp tục thúc đẩy công nghệ hạt nhân và tên lửa. Tổng thống Moon đã ra lệnh tiến hành các biện pháp đáp trả tối đa đối với Triều Tiên sau vụ thử hạt nhân lần thứ 6 của Bình Nhưỡng. Chúng tôi quyết định xem xét  lại tất cả các giải pháp ngoại giao, để đưa ra một nghị quyết thông qua HĐBA LHQ nhằm khiến Triều Tiên bị "cô lập hoàn toàn", và khiến Triều Tiên phải từ bỏ chương trình phát triển vũ khí hạt nhân của mình.”

Trong khi đó, nhận định về năng lực hạt nhân của Bình Nhưỡng, Ngoại trưởng Pháp Giăng Jean – Yves Le Drian cho biết: "Tình hình hiện nay thực sự nguy hiểm. Triều Tiên có nhiều biện pháp với các vũ khí hạt nhân của mình, có thể tấn công Mỹ, thậm chí châu Âu. Tình hình sẽ như một thùng thuốc súng. Đó là lí do tại sao chúng ta cần phải ngăn chặn. Triều Tiên cần phải tuân theo con đường đối thoại"

Trước đó hồi đầu tuần, Triều Tiên cũng đã phóng tên lửa đạn đạo tầm trung bay qua lãnh thổ Nhật Bản, trong bối cảnh, Mỹ vừa dịu giọng muốn tìm kiếm “sức ép hòa bình” cho vấn đề Triều Tiên.

Trong khi đó, vụ thử hạt nhân của Triều Tiên cũng đã được cảm nhận rộng rãi ở vùng Đông Bắc Trung Quốc, và làm rung chuyển một số thành phố Trung Quốc trong 8 giây. Còn các nhà quan sát Nga thì cho biết nồng độ phóng xạ ở vùng Viễn Đông nước này vẫn  duy trì ổn định và ở mức bình thường,  không phát hiện bất cứ sự vượt quá nồng độ phóng xạ nào sau khi Triều Tiên tuyên bố thử một quả bom H.

BT
Thăm dò khán giả