Thứ tư, ngày 23/06/2021 - 01:30 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:21, Thứ 5, 11/04/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Dư luận quốc tế về việc Mỹ đưa IRGC vào danh sách khủng bố

(ANTV) - Căng thẳng tiếp tục gia tăng tại khu vực Trung Đông sau quyết định đơn phương của Mỹ - đưa lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) vào danh sách các tổ chức khủng bố. Một số đồng minh của Mỹ bày tỏ hoan nghênh trong khi đa phần dư luận yêu chuộng hòa bình thế giới lại lên án quyết định này, cho rằng, động thái của Mỹ có thể đặt ra những nguy cơ đối với hòa bình thế giới.

 

Một ngày sau khi Mỹ đưa lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) vào danh sách các tổ chức khủng bố, Lãnh tụ tinh thần tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei, Tổng thống Iran Hassan Rouhani cùng nhiều quan chức cấp cao khác của Iran hôm 9/4 đã kịch liệt chỉ trích quyết định của Mỹ, xem đây là quyết định sai lầm.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani cho biết: "Họ luôn ngấm ngầm bày đặt những âm mưu chống lại đất nước Iran trong 40 năm qua và âm mưu của họ luôn luôn thất bại. Họ thất bại bởi vì tất cả đất nước và người dân Iran từ già trẻ, gái trai thuộc mọi tầng lớp xã hội, mọi lứa tuổi, mọi thành phần tôn giáo từ dòng Sunni đến dòng Shiite đều luôn sát cánh cùng nhau, kiên định và kháng cự lại âm mưu của họ. Trong suốt quá trình đó, người dân luôn được sự ủng hộ của lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran”.

Bộ Ngoại giao Pháp và Trung Quốc ngày 9/4 ra tuyên bố lên án quyết định của Mỹ. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng nhấn mạnh, Trung Quốc phản đối tất cả các hành vi chính trị hóa quyền lực và “bắt nạt” các quốc gia khác. Trung Quốc hy vọng các bên liên quan có thể làm nhiều hơn nữa cho hòa bình và sự ổn định của khu vực Trung Đông.

 
Tổng thống Mỹ và Ai Cập thảo luận về tình hình Trung Đông và các vấn đề về nước
 

 

Tình hình an ninh khu vực Trung Đông và các vấn đề liên quan đến nước đã trở thành chủ đề chính trong cuộc hội đàm ngày 9/4 giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Ai Cập Abdel-Fattah Al-Sisi ở thăm thủ đô Washington.Theo tuyên bố của Nhà Trắng, trong chuyến thăm Mỹ lần này của ông Al-Sisi, lãnh đạo hai nước đã thảo luận thẳng thắn về những diễn tiến tại Libya và tình hình nội bộ Ai Cập, liên quan đến phong trào Anh em Hồi giáo.

Tuyên bố cho biết cũng tại cuộc hội đàm này, hai bên đã thảo luận về các vấn đề về nước, cho rằng các vấn đề phức tạp này phải được giải quyết thông qua thương lượng, đảm bảo tôn trọng các thông lệ quốc tế. Lãnh đạo hai nước thể hiện cam kết thúc đẩy tự do tôn giáo.

Tổng thống al-Sisi cho biết ông hy vọng cuộc hội đàm với ông Trump có khả năng tạo ra sự đột phá trong quan hệ chiến lược song phương. Đây là chuyến thăm thứ 2 của ông al-Sisi tới Mỹ sau chuyến thăm lần đầu diễn ra vào năm 2017.

B.T
Thăm dò khán giả