Thứ hai, ngày 26/09/2022 - 09:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:15, Thứ 6, 09/02/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Dư luận quốc tế về thỏa thuận chính phủ liên minh tại Đức

(ANTV) - Sau hơn 24 giờ đàm phán, liên đảng bảo thủ Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ Đốc giáo (CDU/CSU) và đảng đối tác trung tả Dân chủ Xã hội (SPD) tại Đức đã đạt được thỏa thuận liên minh để thành lập chính phủ mới, chấm dứt bế tắc trên chính trước Đức kéo dài hơn 4 tháng qua. Ngay sau khi thỏa thuận thành lập được công bố, đa phần người dân nước này đã bảy tỏ vui mừng khi thế bế tắc chính trị nhiều tháng qua đã được dỡ bỏ. Trong khi đó, Liên minh châu Âu (EU) đã hoan nghênh bước đột phá này, đồng thời khẳng định sự kiện này không chỉ là một tín hiệu tốt đối cho nước Đức mà còn cả với EU.

 

Phát biểu trước báo giới tại thủ đô Brussels, Ủy viên phụ trách kinh tế và tài chính của EU Pierre Moscovici khẳng định thỏa thuận thành lập chính phủ liên minh mới đạt được sẽ mang tới sự ổn định cho Đức.

Ông Pierre Moscovici, Ủy viên phụ trách kinh tế và tài chính EU cho biết: "Thỏa thuận chính phủ liên minh sẽ giúp Đức tránh khỏi thời kỳ khủng hoảng chính trị kéo dài và cho phép chúng ta tập trung vào các vấn đề quan trọng khác của EU. Một chính phủ ổn định, vững chắc và tham vọng tại Đức sẽ cho phép các quyết định và ý kiến hướng tới tương lai của EU được gắn kết với nhau."

Nhiều người dân Đức cũng bày tỏ vui mừng vì cuối cùng các chính đảng đã đàm phán thành công và đất nước sẽ sớm ổn định bộ máy quản lý sau hơn 4 tháng bế tắc chính trị.

Bà Andreas Golisch, người dân Đức cho biết: "Thật tốt là cuối cùng họ đã thỏa thuận được. Tôi không rõ đây có phải là cách tốt nhất để giải quyết các vấn đề hay không nhưng như thế còn hơn là mớ hỗn độn trước đó"

Tuy nhiên, giới doanh nghiệp Đức dù khẳng định sớm ổn định chính trường là dấu hiệu tốt cho nền kinh tế, song cũng cho rằng thỏa thuận mới đạt được lại phân bổ không đủ ngân sách cho các khoản đầu tư tương lai. Do đó, họ kỳ vọng chính phủ mới sẽ điều chỉnh chính sách hợp lý hơn.

Ông Joachim Lang, Chủ tịch Hiệp hội công nghiệp Đức cho biết: "Giới doanh nghiệp Đức không hài lòng với kết quả đàm phán mà các chính đảng mới đạt được. Họ tập trung nhiều vào tái phân bổ lợi ích thay vì tạo điều kiện để làm ra nhiều của cải hơn. Nếu số liệu tôi có là đúng, thì chỉ có 6 trên tổng số 46 tỷ euro ngân sách được hoạch định chi cho những khoản đầu tư tương lai. Như vậy là quá ít."

Để thỏa thuận thành lập chính phủ “đại liên minh” có hiệu lực, văn bản này vẫn phải được các thành viên đảng Xã hội Dân chủ Đức thông qua. Hiện lãnh đạo đảng này ông Martin Schulz đã bày tỏ lạc quan rằng có thể thuyết phục các thành viên trong đảng ủng hộ thỏa thuận liên minh vừa đạt được.

Theo giới quan sát, việc Đức sớm thành lập được chính phủ sẽ giúp nước này lấy lại vị thế dẫn dắt trong hàng loạt các vấn đề của Liên minh Châu Âu EU cũng như trên trường quốc tế, vốn bị gián đoạn do bế tắc chính trị trong nước vừa qua./.

BT
Thăm dò khán giả