Thứ tư, ngày 20/10/2021 - 13:26 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:59, Thứ 5, 09/09/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Dư luận quốc tế về chính phủ lâm thời ở Afghanistan

(ANTV) - Ngay sau khi Taliban tuyên bố thành lập chính phủ lâm thời mới tại Afghanistan, dư luâ%3ḅn quốc tế đã có những phản ứng trái chiều về vấn đề này. Trong khi Đức, Mỹ đã bác bỏ việc sớm công nhận chính phủ lâm thời ở Afghanistan mà Taliban mới công bố thì Trung Quốc lại hoan nghênh động thái này của Taliban, coi đây là bước đi cần thiết hướng tới khôi phục trật tự và tái thiết sau chiến tranh tại Afghanistan.

Theo Ngoại trưởng Đức Heiko Maas, Berlin không đưa ra khung thời gian cho việc khôi phục sứ mệnh ngoại giao ở Kabul, nhấn mạnh vấn đề này đang được thảo luận với các đối tác quốc tế, trong đó vấn đề chính là việc công nhận ngoại giao đối với phong trào Taliban.

Ngoại trưởng Đức cũng nhấn mạnh Berlin dự kiến tiếp tục đưa những người cần được bảo vệ ra khỏi Afghanistan do các công dân Đức, nhân viên bản địa từng làm việc cho các cơ quan và tổ chức của Đức vẫn đang ở Afghanistan, do vậy các cuộc đàm phán với Taliban sẽ vẫn được thực thi bất kể có công nhận ngoại giao hay không.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho rằng Taliban cần tìm kiếm sự hợp pháp quốc tế thông qua hành động của họ, và việc này không thể có ngay một sớm một chiều, không chỉ thông qua lời nói. Ông Blinken cũng chỉ trích thành phần nội các tương lai chỉ dành cho các thành viên Taliban hay đồng minh thân cận mà không có phụ nữ. Bên cạnh đó, theo ông, những liên hệ và quá khứ của một số thành viên chính phủ tương lai cũng là điều đáng lo ngại.

Trái ngược lại với những tuyên bố của Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ, quan chức ngoại giao Bắc Kinh khẳng định Trung Quốc sẵn sàng duy trì liên lạc với chính phủ và các nhà lãnh đạo mới của Afghanistan, đồng thời hy vọng rằng chính phủ mới sẽ tiếp thu ý kiến của các nhóm sắc tộc và đảng phái ở Afghanistan, đáp ứng nguyện vọng của người dân Afghanistan và kỳ vọng của cộng đồng quốc tế./.

 

 Lễ nhậm chức của chính phủ chuyển tiếp mới do Taliban đứng đầu, dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 11/9 tới. Cho tới nay, Nga, Trung Quốc, Qatar, Thổ Nhĩ Kỳ, Pakistan và Iran đã được mời tới dự lễ nhậm chức.

Các thành phần nội các trong chính phủ Afghanistan mới đã được công bố từ hôm 7/9 vừa qua. Hiện, tân Phó Thủ tướng Afghanistan Mullah Abdul Ghani Baradar đã tới Qatar để mời phái đoàn một số các quốc gia khác.

Trong một diễn biến khác, thủ lĩnh lực lượng chống Taliban ở Panjshir, Ahmad Shah Massoud và cựu Phó Tổng thống Afghanistan Amrullah Saleh vẫn đang ở quốc gia Tây Nam Á và lực lượng này vẫn đang chiến đấu với Taliban, bất chấp những tuyên bố tại Kabul rằng Taliban đã đánh bại quân khởi nghĩa và kiểm soát hoàn toàn khu vực này.

 

Kêu gọi nối lại các hoạt động nhân đạo tại Afghanistan

Liên quan đến vấn đề hỗ trợ nhân đạo cho Afghanistan. Chủ tịch Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế (ICRC) Peter Maurer hôm qua (8/9) đã kêu gọi các tổ chức nhân đạo quay trở lại Afghanistan và Ngân hàng Thế giới (WB) tạo điều kiện để quốc gia Tây Nam Á cải thiện hệ thống y tế.

Tuyên bố trên được ông Maurer đưa ra sau khi kết thúc chuyến thị sát 4 ngày tới Afghanistan - nơi ông có cuộc hội đàm với các thủ lĩnh hàng đầu của Taliban. Ông Maurer kêu gọi tất cả các tổ chức nhân đạo nối lại các chương trình cứu trợ, đồng thời nhấn mạnh sẽ vận động để Ngân hàng Thế giới (WB) tìm ra giải pháp tiếp tục hỗ trợ cho các cơ sở y tế ở Afghanistan.

Cũng trong ngày 8/9, các quan chức ngoại giao Pakistan, Trung Quốc, Tajikistan, Uzbekistan, Iran và Turkmenistan đã họp trực tuyến, thảo luận về tình hình Afghanistan. Theo đó, các nước nhất trí sẽ tăng cường hợp tác hơn nữa để ngăn ngừa thảm họa nhân đạo đang ngày càng trầm trọng tại quốc gia Tây Nam Á, cũng như tìm kiếm cách tiếp cận chung trong đối phó với những thách thức về an ninh biên giới, ngăn chặn Afghanistan trở thành "sào huyệt" của chủ nghĩa khủng bố và dòng người di tản ồ ạt.

Riêng Trung Quốc cam kết khoản viện trợ nhân đạo gồm thực phẩm, nhu yếu phẩm phục vụ mùa Đông, 3 triệu liều vaccine và nhiều loại dược phẩm, có tổng trị giá là 31 triệu USD hỗ trợ người dân Afghanistan.

 

BT
Thăm dò khán giả