Chủ nhật, ngày 24/10/2021 - 03:51 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:36, Thứ 6, 19/03/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Dư luận quốc tế trước thềm cuộc gặp Mỹ-Trung Quốc tại Alaska

(ANTV) - Cuộc gặp cấp cao giữa Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và Cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan với Ủy viên quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì và Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị dự kiến sẽ diễn ra trong 2 ngày 17-18/3 (theo giờ địa phương), tại thành phố Anchorage, bang Alaska, Mỹ.

 Đây là cuộc gặp quan trọng đầu tiên giữa 2 nước dưới thời chính quyền của Tổng thống Joe Biden, sau 4 năm quan hệ song phương xuống thấp do các tranh chấp thương mại, cũng như nhiều vấn đề bất đồng khác. Trước thềm sự kiện này, 1 số chuyên gia nhận định tích cực khi cho rằng, cuộc gặp cho thấy thiện chí và nỗ lực của 2 nền kinh tế lớn nhất nhì thế giới trong việc giải quyết các bất đồng.

Theo các chuyên gia, cuộc gặp là cơ hội để 2 nước trước tiên giảm bớt thái độ đối đầu và mở ra triển vọng cho các cuộc tiếp xúc cấp cao nhằm tìm kiếm điểm chung, gác lại bất đồng và hướng tới cài đặt lại quan hệ song phương. Tuy nhiên, không có quá nhiều kỳ vọng 2 bên sẽ đạt được kết quả cụ thể.

Mỹ và Trung Quốc cũng có nghị trình và kỳ vọng riêng về cuộc gặp. Mỹ một mặt muốn hợp tác với Trung Quốc về những lĩnh vực mà 2 bên cùng quan tâm, như đại dịch COVID-19 và biến đổi khí hậu, nhưng mặt khác vẫn muốn gây sức ép với Trung Quốc về các cáo buộc liên quan tới các thương mại và công nghệ. 

Về phía Trung Quốc, các chuyên gia cho rằng Trung Quốc mong đợi nhất từ cuộc họp này là 1 khuôn khổ tổng thể và sự đảm bảo rằng 2 bên có thể tiếp tục đối thoại. Chính vì vậy, Bắc Kinh sẽ tập trung vào quan hệ song phương và muốn tìm hiểu hướng đi chung trong tương lai.

Quan hệ ngoại giao giữa Trung Quốc và Canada lại tiếp tục căng thẳng trong bối cảnh Bắc Kinh mới đây thông báo các phiên tòa xét xử 2 công dân Canada là Michael Spavor và Michael Kovrig, bị bắt giữ tại Trung Quốc hồi năm 2018 với cáo buộc hoạt động gián điệp, dự kiến diễn ra lần lượt vào ngày 19/3 và ngày 22/3 tới.

Phản ứng trước động thái này, Ngoại trưởng Canada Marc Garneau đã ra tuyên bố khẳng định “vụ giam giữ tùy tiện” 2 công dân này là “ưu tiên hàng đầu của Chính phủ Canada và Ottawa sẽ tiếp tục làm việc không mệt mỏi để đảm bảo họ được trả tự do ngay lập tức".

Hiện Ottawa đang tìm cách tiếp tục tiếp cận lãnh sự với ông Spavor và ông Kovrig, phù hợp với Công ước Vienna về Quan hệ Lãnh sự và Hiệp định Lãnh sự Trung Quốc-Canada, đồng thời cũng đã yêu cầu tham gia các thủ tục tố tụng.

Hai công dân Canada đã bị bắt giữ ở Trung Quốc vào năm 2018 với cáo buộc hoạt động gián điệp. Vụ việc xảy ra ngay sau khi bà Mạnh Vãn Châu - Giám đốc Tài chính (CFO) của tập đoàn công nghệ Huawei - bị Ottawa bắt giữ theo yêu cầu dẫn độ của Mỹ.

Trong một bình luận mới đây, Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho rằng, 2 công dân này đã bị giam giữ nhằm mục đích gây sức ép buộc Ottawa phải thả bà Mạnh Vãn Châu, song tất nhiên yêu cầu này không được đáp ứng./.

BT
Thăm dò khán giả